ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานคนมากขึ้นเพื่อลดต้นทุนการผลิต


หุ่นยนต์กำลังมีบทบาทสำคัญในตลาดแรงงานจีน
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:45 0:00

หุ่นยนต์กำลังมีบทบาทสำคัญในตลาดแรงงานจีน

ค่าจ้างแรงงานจีนที่แพงขึ้นทำให้จีนหันไปใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานคนมากขึ้น ส่งผลให้จีนกลายเป็นประเทศที่สั่งซื้อหุ่นยนต์มากที่สุดในโลก ขณะนี้บรรดาบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์พากันเข้าไปเปิดบริษัทในเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีนเพื่อบุกตลาดด้านนี้

หุ่นยนต์เต้นระบำได้หรือเล่นฟุตบอลได้อาจดูเหมือนนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นเพื่อสันทนาการ แต่บริษัทนานาชาติในเซี่ยงไฮ้ชี้ว่าเทคโนโลยีหุ่นยนต์เหล่านี้ไม่ใช่ของเล่นสนุกๆ

ตลอดเวลาที่ผ่านมา หุ่นยนต์ถูกนำไปใช้ในงานสายการผลิตในโรงงานในจุดที่ไม่เหมาะกับแรงงานคน แต่มาปัจจุบันการใช้หุ่นยนต์ขยายขอบเขตออกไปกว้างมากขึ้นเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตลง

คุณชุนริน มิซูตานิ ซีอีโอแห่งบริษัท Yaskawa ผู้ผลิตหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าหุ่นยนต์บางรุ่นถูกนำไปใช้ในการผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นไอโฟนและสมาร์ทโฟน

เขากล่าวว่างานประกอบตัวโทรศัพท์มือถือที่เคยทำโดยเเรงงานคนนับแสนๆคน ปัจจุบันใช้หุ่นยนต์ประกอบแทนแรงงานคน บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ในต้องดิ้นรนบนเส้นทางที่ไม่ราบรื่นมาตลอดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาและอุตสาหกรรมด้านนี้เพิ่งจะเดินหน้าอย่างรวดเร็วเมื่อไม่นานมานี้

บริษัทหุ่นยนต์ Yaskawa แห่งญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำที่มีฐานอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ สหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติหรือ International Federation of Robotic รายงานว่าเมื่อปีที่แล้ว มีการขายหุ่นยนต์ถึง 23,000ตัวในจีน โดยชี้ว่าจีนเป็นตลาดหุ่นยนต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก

คุณหวาง จิวเหลียง แ่ห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่กรุงปักกิ่งกล่าวว่าในปีนี้ มีการขยายตัวอย่างมากในตลาดอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในจีน สถาบัน Shenyang Automation Institute ที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในจีน ได้รับคำสั่งซื้อหุ่นยนต์แล้วไปจนถึงอีกสองปีข้างหน้า เขาบอกว่านั่นเป็นเพราะว่าค่าจ้างแรงงานในจีนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิตสินค้าในจีนหันไปใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ทดแทนเเรงงานคน

บริษัท Foxconn เป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทเอกชนที่ว่าจ้างงานมากที่สุดในจีน ได้ตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์ให้ครบหนึ่งล้านตัวภายในปีหน้า คุณมิซูตานิกล่าวว่าเเนวโน้มนี้ขยายตัวออกไปภายนอกโรงงานด้วย

เขากล่าวว่าในขณะนี้มีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ไปใช้ในโรงพยาบาลเพื่อช่วยในงานบำบัดผู้ป่วยโรคข้อหรือทำงานตามคำสั่งง่ายๆหลายๆอย่าง หุ่นยนต์เหล่านี้ไม่ใช่หุ่นยนต์์โรงงานแต่เป็นหุ่นยนต์ในสายการบริการ

ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในกรุงปักกิ่ง คุณหวางได้พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาใช้งานดุแลสุขภาพแก่ประชากรวัยทองจีนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถตั้งโปรแกรมให้เตือนผู้สูงอายุให้รับประทานยาตามกำหนด เตือนไม่ให้เดินไปไกลมากเกินไปหรือเตือนให้เข้านอนเพื่อพักผ่อน แต่คุณหวางกล่าวว่ายังมีงานอีกหลายอย่างที่หุ่นยนต์ยังทำไม่ได้

เขายกตัวอย่างว่า ผู้สูงอายุอาจต้องการให้หุ่นยนต์เทน้ำดื่มให้หนึ่งเเก้ว แต่หุ่นยนต์ยังไม่สามารถเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งแล้วหยิบเเก้วมาหนึ่งใบได้ เขาชี้ว่าเทคโนโลยีด้านปัญญาเทียมยังไม่ก้าวหน้าไปถึงขึ้นนั้น

ดังนั้น เเม้ว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะสามารถประกอบโทรศัพท์มือถือรุ่นไอโฟนและประกอบโครงรถยนต์ได้ก็จริง แต่งานง่ายๆอย่างเดินไปหยิบน้ำมาหนึ่งแก้วก็ยังเป็นงานใหม่ที่ท้าทายสำหรับแรงงานหุ่นยนต์ของจีน
XS
SM
MD
LG