ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนพบผู้ติดโควิด 3,400 คนในหนึ่งวัน สูงสุดในรอบกว่าสองปี


Medical workers prepare to conduct nucleic acid tests for COVID-19 for residents in China's northeastern Jilin province on March 12, 2022.
Medical workers prepare to conduct nucleic acid tests for COVID-19 for residents in China's northeastern Jilin province on March 12, 2022.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเกือบ 3,400 คนในวันอาทิตย์ เพิ่มจากวันเสาร์เกือบสองเท่า ถือเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันมากที่สุดในรอบสองปี และต้องประกาศล็อกดาวน์หลายเมืองที่พบอัตราการติดเชื้อในระดับสูง

ทางการจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองจี๋หลินบางส่วนในวันอาทิตย์ และสั่งปิดการเข้าออกเมืองหยานจีที่มีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้มีคำสั่งปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนด รวมทั้งล็อกดาวน์อีกหลายเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ที่ผ่านมา ทางการจีนใช้มาตรการ "โควิดเป็นศูนย์" เพื่อควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวดด้วยการล็อกดาวน์พื้นที่ที่มีอัตราการระบาดสูง จำกัดการเดินทางทั้งในและนอกประเทศ และตรวจหาเชื้อในวงกว้าง แต่การระบาดระลอกล่าสุดโดยเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนที่ผู้ติดเชื้อมักไม่แสดงอาการ ทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยาก

เมื่อวันศุกร์ จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองฉางชุน ซึ่งมีประชากร 9 ล้านคน เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ภายใต้มาตรการดังกล่าว ประชาชนต้องอยู่ที่บ้าน โดยสมาชิกในครอบครัวหนึ่งคนได้รับอนุญาตให้ออกมาซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็นได้ทุก ๆ สองวัน ประชาชนทุกคนยังต้องตรวจเชื้อไวรัสสามรอบ ขณะที่ธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องปิดตัว และมีการระงับการเดินรถขนส่งมวลชน

จาง หยาน เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองจี๋หลิน กล่าวในวันอาทิตย์ว่า มาตรการของทางการส่วนท้องถิ่นในการรับมือการระบาดยังคงไม่เพียงพอ โดยพบผู้ติดเชื้อในเมืองนี้เพิ่มอีกมากกว่า 500 คนในวันอาทิตย์

สื่อของทางการจีนรายงานว่า นายกเทศมนตรีเมืองจี๋หลินและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองฉางชุนได้ถูกไล่ออกไปแล้วเมื่อวันเสาร์ ซึ่งถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่รัฐบาลจีนได้เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลส่วนท้องถิ่นให้ควบคุมการระบาด

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการควบคุมการระบาดด้วยการสั่งปิดโรงเรียน ร้านค้า ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ชั่วคราว ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่ไปตรวจหาเชื้อตามโรงพยาบาลทั่วเซี่ยงไฮ้

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนประกาศว่า จะเริ่มนำชุดตรวจแอนติเจนด้วยตัวเองแบบให้ผลด่วนมาใช้ โดยประชาชนทั่วไปสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์หรือตามร้านขายยาต่าง ๆ

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ของจีนผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า จีนควรรณรงค์ให้ประชาชนสามารถอยู่ร่วมกับเชื้อโคโรนาไวรัสได้เช่นเดียวกับประเทศอื่นที่มีอัตราการระบาดในระดับสูงกว่า อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนยังคงใช้การล็อกดาวน์เป็นมาตรการแรก ๆ ในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ต่อไป

XS
SM
MD
LG