ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนพยายามเหนี่ยวรั้งมิให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เฟื่องฟูเกินไป


จีนกำลังพยายามควบคุมไม่ให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เฟื่องฟูเกินสมควรและให้คำมั่นกับบรรดานักลงทุนว่าถ้าราคาของอสังหาริมทรัพย์เกิดตกฮวบแบบปัจจุบันทันด่วนก็จะไม่ทำให้ฐานะของธนาคารต่างๆหรือเศรษฐกิจของจีนสั่นคลอน นักวิเคราะห์ด้านอสังหาริมทรัพย์ยินดีที่จีนจะพยายามทำเช่นนั้น แต่กล่าวด้วยว่าจำเป็นจะต้องมีการปฎิรูปขั้นพื้นฐานเพือสร้างสรรค์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ทรงเสถียรภาพมากวก่านี้

เศรษฐกิจจีนที่กำลังขยายตัวทำให้ชาวจีนนับล้านๆคนเข้ามาอยู่ตามเมืองต่างๆ ซึ่งเป็นเหตุให้ตลาดการเคหะเฟื่องฟูและทำให้มีการเก็งกำไรด้านอสังหาริมทรัพย์ ตามเมืองใหญ่ๆในจีนก็มีการก่อสร้างตึกรามบ้านช่องกันอย่างดาษดื่น และราคาของเคหะสถานพุ่งสูงลิ่ว ในบางกรณี ราคาสูงกว่าเมื่อปีกลายสองเท่า ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกันว่าจะทำให้เกิดภาวะฟองสบู่แตกและทำให้เศรษฐกิจจีนทั้งระบบเสียหาย รัฐบาลจีนเตรียมรับสถานการณ์ที่เข้าขั้นร้ายแรงที่สุดโดยสั่งการให้ธนาคารต่างๆตรวจสอบดูซิว่า ถ้าราคาอสังหาริมทรัพย์เกิดลดลงไปร้อยละ60ละก้อจะส่งผลกระทบต่อบัญชีงบดุลย์ของธนาคารอย่างไร?

ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์เบ๋ ฝู แห่งสำนักงานจัดอันดับด้านการลงทุนStandard and Poors กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนเกี่ยวโยงกับการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนมากทีเดียวและว่ารัฐบาลจีนตระหนักถึงความเสี่ยงต่างๆ

คุณเบ๋ ฝู กล่าวว่า นั่นคือเหตุผลที่รัฐบาลจีนเป็นฝ่ายริเริ่มการควบคุมตลาดในการแก้ไขภาวการณ์รอบนี้ ตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปีพุทธศักราช 2552 ตลาดเริ่มฟื้นตัวอย่างเข้มแข็ง ราวๆไตรมาสที่ 4 รัฐบาลจีนนำมาตรการเหล่านี้ออกใช้บังคับแล้วและรัฐบาลจีนค่อยๆนำมาตรการต่างๆออกใช้บังคับเรื่อยมาจนถึงเดือนเมษายนปีนี้

ถ้าตลาดอสังหาริมทรัพย์เกิดล้มครืน ธนาคารต่างๆในเมืองจีนก็จะเผชิญกับภาวะหนี้เสียเบิกบานเลยเหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐและยุโรปเมื่อปีพุทธศักราช 2551 นอกจากนี้ ถ้าปริมาณการจำหน่ายภาคอสังหาริมทรัพย์เกิดลดฮวบเหมือนอย่างที่เกิดขึ้นในสหรัฐและประเทศอื่นๆแล้ว อุปสงค์เกี่ยวกับเครื่องบริโภคอย่างเช่นเครื่องตกแต่งบ้านเรือนและเครื่องกลสำหรับใช้สอยภายในบ้านก็จะลดลงไปได้ ซึ่งจะทำให้บรรดาโรงงานและพ่อค้าจำหน่ายปลีกเดือดร้อน

รัฐบาลจีนกำลังให้ธนาคารจำกัดการให้กู้ยืมและสั่งให้บริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของเหนี่ยวรั้งเรื่องการเก็งกำไรภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่ทว่าราคาบ้านยังคงสูงอยู่โดยเฉพาะอย่างยื่งสำหรับคนหนุ่มสาวชาวจีน คนเหล่านี้มองเห็นว่าการเช่าบ้านเป็นเรื่องที่เหมาะกว่า นักวิเคราะห์ภาคอสังหาริมทรัพย์คาดว่าราคาบ้านจะลดลงไป10เปอร์เซ็นต์เป็นอย่างน้อยเพราะการที่รัฐบาลจีนพยายามควบคุมตลาดมิให้เฟื่องฟูเกินไป แต่พวกเขากล่าวด้วยว่าจะต้องมีการปฎิรูปโครงสร้างอย่างเช่นการเก็บภาษีจากผู้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ถึงจะทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ทรงเสถียรภาพในระยะยาว

คุณหู จิ้งจุ๋น รองประธานของสำนักอสังหาริมทรัพย์ โว๋อ๋ายโว๋ช่าห์กล่าวว่า การเก็บภาษีจากเจ้าของอสังหาริมทรัพย์จะทำให้มีอสังหาริมทรัพย์เข้าสู่ตลาดเร็วขึ้นและช่วยให้ราคาคงที่

นักวิเคราะห์ภาคอสังหาริมทรัพย์หลายรายกล่าวว่าอนาคตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนใช่ว่าจะมืดมนไปเสียเลยทีเดียวก็หาไม่ รายได้ของชาวจีนตามเมืองใหญ่ๆสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ชาวจีนส่วนใหญ่มีช่องทางสำหรับนำเงินออมมาลงทุนน้อย พวกเขามองเห็นว่าการซื้ออะพาร์ทเม้นท์เป็นวิธีป้องกันเงินเฟ้อที่ดี นอกจากนี้ชาวชนบทนับล้านๆคนหวังจะมาหางานทำในเมืองเพราะได้ค่าแรงสูงกว่า ชาวจีนเหล่านี้จำเป็นจะต้องมีที่พักอาศัย นักวิเคราะห์ภาคอสังหาริมทรัพย์กล่าวว่า ปัญหาอยู่ที่ว่ารายได้จะไล่ทันราคาของอสังหาริมทรัพย์หรือไม่?

XS
SM
MD
LG