ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเร่งสืบสวนกรณี 21 นักวิ่งมาราธอนเสียชีวิตเพราะอากาศเย็นจัดที่ไป่หยิง


This photo taken on May 22, 2021 shows rescuers assisting people who were competing in a 100-kilometre cross-country mountain race when extreme weather hit the area, leaving at least 20 dead, near the city of Baiyin in China's northwestern Gansu.
This photo taken on May 22, 2021 shows rescuers assisting people who were competing in a 100-kilometre cross-country mountain race when extreme weather hit the area, leaving at least 20 dead, near the city of Baiyin in China's northwestern Gansu.

ทางการจีนกำลังสืบสวนกรณีการเสียชีวิตของนักวิ่งมาราธอน 21 คน สืบเนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนและอุณหภูมิเย็นจัดระหว่างการแข่งขันวิ่ง ‘อัลตรามาราธอน’ 100 กิโลเมตร ที่เมืองไป่หยิง มณฑลกานซู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การแข่งขันวิ่งอัลตรามาราธอนนี้จัดขึ้นที่เขตป่าหินแม่น้ำเหลือง (Yellow River Stone Forest) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเขตตำบลจิงไต่ เมืองไป่หยิน แต่เมื่อถึงช่วงบ่ายเกิดฝนน้ำแข็งและลูกเห็บตกลงมาอย่างต่อเนื่องในแถบหุบเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางวิ่งมาราธอน ทำให้อุณหภูมิในบริเวณดังกล่าวลดลงอย่างรวดเร็ว

สื่อของทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่มณฑลกานซู่ได้จัดตั้งคณะสืบสวนเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตดังกล่าว ท่ามกลางคำถามว่าทำไมผู้จัดการแข่งขันจึงเพิกเฉยต่อคำเตือนของศูนย์ข้อมูลเตือนภัยเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่รายงานสภาพอากาศซึ่งยังไม่ได้รัยการยืนยัน ระบุว่า อุณหภูมิในแถบหุบเขาบริเวณนั้นลดลงอยู่ที่ระดับ -24 องศาเซลเซียส ณ ช่วงเวลาที่ทำการแข่งขัน

รายงานจากสำนักข่าวซินหว่า ระบุว่า ในจำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขัน 172 คน มี 151 คนที่ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยหรือได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และมีผู้เสียชีวิต 21 คน เจ้าหน้าที่เมืองไป่หยินระบุว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมากกว่า 700 คนเพื่อช่วยเหลือบรรดานักวิ่ง แต่การกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น ลมพัดแรง ภูมิประเทศที่สลับซับซ้อน รวมทั้งมีดินถล่มบางจุด

ผู้รอดชีวิตบางคนเล่าเหตุการณ์ทางให้แก่ผู้สื่อข่าว รวมทั้งโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า อุณหภูมิลดลงจนถึงระดับเย็นจัดขณะทำการแข่งขัน นักวิ่งหลายคนสวมเพียงเสื้อยืดและกางเกงขาสั้น บางคนบอกว่าตนกดปุ่มสัญญาณเรียกคนช่วยบนอุปกรณ์จีพีเอสก่อนหมดสติไปและฟื้นขึ้นมาเมื่อมีคนมาช่วยแล้ว ขณะที่บางคนบอกว่าพวกเขาตัดสินใจหยุดทำการแข่งขันและวิ่งกลับ แต่ระหว่างทางเห็นนักวิ่งหลายคนนอนอยู่กับพื้นซึ่งเชื่อว่าอาจเสียชีวิตแล้ว

สื่อมวลชนในท้องถิ่นรายงานว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีนักวิ่งระยะไกลผู้มีชื่อเสียงของจีน เหลียง จิง และ หวง กวนจุ้น เจ้าของเหรียญทองวิ่งมาราธอนในกีฬาพาราลิมปิกแห่งชาติของจีนเมื่อปี ค.ศ.2019 รวมอยู่ด้วย

XS
SM
MD
LG