ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำจีนกร้าว พร้อมเปิดศึกการค้ายืดเยื้อกับสหรัฐฯ


Chinese President Xi Jinping speaks at the opening ceremony for the second Belt and Road Forum in Beijing, China April 26, 2019.

ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ประกาศกร้าวพร้อมเปิดศึกการค้าที่ยืดเยื้อกับสหรัฐฯ ตามรายงานของเว็บไซต์ CNBC

ผู้นำจีนขึ้นกล่าวปราศรัยที่มณฑลเจียงซีของจีน ว่า ตอนนี้เริ่มต้นการเดินทัพทางไกลครั้งใหม่ และจีนต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง โดยผู้นำจีนกล่าวถึงการเดินทัพทางไกล หรือ Long March ซึ่งเป็นการเดินทัพของกองทัพแดงในสงครามกลางเมืองของจีน ช่วงทศวรรษที่ 1930

แม้ว่าประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง จะไม่ได้กล่าวถึงข้อพิพาททางการค้าที่ดำเนินอยู่กับสหรัฐฯ แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าจีนจะไม่ยุติสงครามการค้าในเร็ววันอย่างแน่นอน

เมื่อวันจันทร์ ผู้นำจีนเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตและแปรรูปแร่หายาก ตามรายงานของเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า จีนอาจสั่งห้ามการส่งออกแร่หายากไปยังสหรัฐฯ หากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนยกระดับความรุนแรงขึ้น

จนถึงขณะนี้ การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และสหรัฐฯได้เดินหน้าขึ้นภาษีจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจีนได้ตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯมูลค่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้รีบร้อนที่จะกลับมาเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG