ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสหกรรมการท่องเที่ยวปรับตัวรับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มมากขึ้น


อุตสหกรรมการท่องเที่ยวปรับตัวรับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มมากขึ้น

ชาวจีนนิยมเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนโรงแรมเครือฮิลตั้นได้ว่าจ้างให้มหาวิทยาลัย London’s School of Oriental and African Studies ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษทำการศึกษาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ทางโรงแรมฮิลตั้นนำผลการศึกษาไปปรับการบริการในโรงแรมของตนทั่วโลกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นลูกค้าใหม่

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พักในโรงแรมซานเกเบรี่ยลฮิลตั้นในลอสเองเจลลีส อาหารเช้ามื้อแรกที่โรงแรมน่าเป็นการลิ้มลองรสชาตอาหารอเมริกันเป็นครั้งแรก


ราวเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ของแขกที่เข้าพักในโรงแรมแห่งนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน นอกจากอาหารเช้าแบบอเมริกันจำพวกเบคอน ไข่ดาวแล้วทางโรงแรมยังเสริฟข้าวผัด เกี้ยวยัดใส้และอาหารเช้าแบบจีนอีกหลายอย่างด้วย

คุณโจว ยี่อัน ทัวร์ไกด์จากเมืองจีน บอกว่า ดีใจมากที่ได้รับประทานอาหารจีน ทำให้รู้สึกเหมือนกับไม่ได้อยู่ไกลบ้าน นอกจากอาหารเช้าที่เอาใจผู้เข้าพักชาวจีนแล้ว ทางโรงแรมซานเกเบรี่ยลฮิลตั้นยังมีรายการโทรทัศน์จีนหลายช่องให้เปิดชมในห้องพักด้วย

จุดขายเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากจีนของโรงแรมเครือฮิลตั้น มีโรงแรมในเครือมากกว่าห้าสิบแห่งทั่วโลกเข้าร่วมโครงการนี้ ในห้องพักมีรองเท้าแตะ ชาจีนและหม้อต้มชาจีนไว้ให้แขกใช้ด้วย และเจ้าหน้าที่โรงแรมสามารถพูดภาษาจีนได้ด้วย

ที่โรงแรมฮิลตั้นในย่านการเงินของเมืองซานฟรานซิสโก เจ้าหน้าที่โรงแรมส่วนใหญ่เป็นคนจีน

คุณเควิน โอไบรเอ็น ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมกล่าวว่า ลูกค้าชาวจีนเป็นเป้าการตลาดหลักของโรงแรมมานานแล้ว แต่ปีนี้จำนวนลูกค้าชาวจีนที่เข้าัพักที่โรงแรมเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

ผลการศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัย London’s School of Oriental and African Studies หรือ โซแอส กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชี้ว่า ในปีพุทธศักราช 2553 มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่มากกว่า 57 ล้านคนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเืทศ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นยี่สิบเปอร์เซ็นจากปีก่อนหน้า

การศึกษานี้พบว่าชาวจีนเดินทางเที่ยวต่างประเทศทั่วโลกมากขึ้นเพราะพวกเขาร่ำรวยขึ้น กอรปกับมีการผ่อนปรนกฏระเบียบการขอวีซ่าในหลายๆประเทศทั่วโลก

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวจีนจะท่องเที่ยวในประเทศแถบเอเชียเพราะความสะดวกและไม่แพง แต่มีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังส่วนอื่นของโลก สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในชาติปลายทางระดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยม

คุณโจว ยี่อัน ทัวร์ไกด์ชาวจีนกล่าวว่าใครๆก็อยากมาเที่ยวสหรัฐกันทังนั้น โดยเฉพาะตอนนี้ค่าเงินหยวนของจีนแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐทำให้นักท่องเที่ยวจีนชอบ

ช็อปปิ้งในสหรัฐ แม้ว่าสินค้าส่วนใหญ่ที่ขายในสหรัฐจะผลิตในจีนแต่คุณภาพสินค้าดีกว่าสินค้าที่ขายในจีนแม้จะผลิตในจีนเหมือนกันเพราะมีการควบคุมคุณภาพและมาตราฐานเพื่อการส่งออก

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเที่ยวชมประเทศหรือเป็นการเดินทางเพื่อช็อปปิ้ง บรรดาบริษัmนายหน้าจัดทัวร์ชี้ว่าจำนวนคนจีนแผ่นดินใหญ่จะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงสิบปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG