ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์แนะจีนปรับนโยบายในตะวันออกกลางก่อนกระทบโครงการ 'เส้นทางสายไหมยุคใหม่'


Map illustrating China's "One Belt, One Road" megaproject at the Asian Financial Forum in Hong Kong.
Map illustrating China's "One Belt, One Road" megaproject at the Asian Financial Forum in Hong Kong.

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00

หลังจากเกิดความบาดหมางของกาตาร์กับนานาชาติในตะวันออกกลางที่ยกระดับขึ้น หลังซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ ตัดสัมพันธ์ทางการทูต และปิดกั้นเส้นทางขนส่งทั้งหมดกับกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนเป็นต้นมา

บรรดานักวิเคราะห์ด้านการต่างประเทศ ประเมินว่า จีนอาจต้องปรับนโยบายจากเดิมที่ไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศอื่นๆ ให้เป็นมาตรการเชิงรุกมากขึ้น ท่ามกลางวิกฤตทางการทูตในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

เพื่อให้การเดินหน้าโครงการหนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน หรือ "เส้นทางสายไหมยุคใหม่" เมกกะโปรเจคสำคัญของจีน ที่ครอบคลุมการค้าการลงทุนกว่า 65 ประเทศ ในเอเชีย แอฟริกา และยุโรป เป็นไปอย่างราบรื่น

ที่ผ่านมา จีนให้น้ำหนักกับการค้าด้านพลังงานกับตะวันออกกลาง และตอนนี้ได้เปลี่ยนมากระชับความสัมพันธ์กับตะวันออกกลางในด้านการค้าการลงทุนในการผลิตสินค้ามากขึ้น

โดยเฉพาะแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางสายไหมยุคใหม่ในคูเวต มูลค่า 1 แสน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในโปรเจค Northern Silk city ให้เป็นจุดเชื่อมโยงยุโรปและเอเชีย ตามเมกกะโปรเจคนี้

แต่ถือว่าเม็ดเงินลงทุนยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ

โดยข้อมูลเมื่อ 2 ปีก่อน จีนได้ลงทุนทางตรงในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ทั้งคูเวต โอมาน และซาอุดิอารเบีย คิดเป็นมูลค่ารวม 560 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเท่ากับ 5 เปอร์เซนต์ของเม็ดเงินที่จีนลงทุนในสิงคโปร์เท่านั้น

และคิดเป็น 0.4 เปอร์เซนต์ ของการลงทุนทางตรงในต่างประเทศของจีนในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

XS
SM
MD
LG