ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายประเทศแสดงความเป็นกังวลต่อท่าทีของจีนหลังจากกรุงปักกิ่งประกาศเขตป้องกันทางอากาศสำหรับน่านฟ้าเหนือดินแดนที่มีปัญหาพื้นที่ทับซ้อน


หลายประเทศแสดงความเป็นกังวลต่อท่าทีของจีนหลังจากกรุงปักกิ่งประกาศเขตป้องกันทางอากาศสำหรับน่านฟ้าเหนือดินแดนที่มีปัญหาพื้นที่ทับซ้อนกับญี่ปุ่นในทะเลจีนตะวันออก

การทำเช่นนี้ของกรุงปักกิ่งสามารถถูกตีความได้ว่าจีนอ้างการควบคุมเหนือน่านฟ้าดังกล่าว และตามกฎที่จีนเรียกร้อง อากาศยานใดๆที่บินผ่านบริเวณนั้นต้องรายงานที่มาที่ไปหลายอย่าง เช่นต้องจดทะเบียนแผนการบินต่อทางการจีน

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐกล่าวว่าจะไม่ทำตามกฎที่จีนเรียกร้อง โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น Katsunobu Kato กล่าวว่าการกระทำของจีนเพิ่มอันตรายต่อความอ่อนไหวที่มีอยู่แล้วในบริเวณดังกล่าว

ด้านรัฐบาลจีนตอบโต้ว่า สิ่งที่จีนทำไม่ต่างประเทศมากกว่า 20 ประเทศที่เคยประกาศเขตป้องกันทางอากาศ รวมทั้งญี่ปุ่นด้วยที่ได้ขยายเขตป้องกันทางอากาศเมื่อ 3 ปีก่อน

นักวิเคราะห์ Wendell Minnick จากสื่อ Defense News กล่าวว่าท่าทีของจีนขณะนี้เป็นการตอบโต้มาตราการขยายเขตป้องกันทางอากาศของญี่ปุ่น และที่จีนเลือกช่วงเวลานี่ที่ใกล้กับเทศกาล Thanksgiving ของสหรัฐก็เพื่อไม่ให้สหรัฐตั้งตัวทันในการออกมาตรการตอบโต้ใดๆ

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Bill Ide /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG