ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซี่ยงไฮ้ อิมพอร์ต เอ็กซ์โป' จบลงแล้วพร้อมความกังวลของนักลงทุนต่างชาติ


A Qualcomm sign is seen at the 2ns China International Import Expo (CIIE) in Shanghai, Nov. 6, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00

งานแสดงสินค้านำเข้า International Import Expo ครั้งที่สอง ที่นครเซี่ยงไฮ้ จบลงไปแล้วในวันอาทิตย์ โดยผู้จัดงานระบุว่า มีบริษัทเข้าร่วมในงานนี้กว่า 3,800 บริษัทจาก 180 ประเทศ

ในพิธีเปิดงานเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวยืนยันว่า จีนจะเปิดตลาดในประเทศรับการค้าการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น และขอให้ประเทศต่าง ๆ ร่วมมือกันต่อต้านแนวคิดปกป้องผู้ประกอบการในประเทศ

อย่างไรก็ตาม บรรดาบริษัทผู้ร่วมงานยังคงแสดงความกังวลต่อการเปิดกว้างด้านการนำเข้าของจีนว่าจะทำได้จริงดังที่รัฐบาลประกาศไว้หรือไม่ โดยเฉพาะการที่จีนยังคงมีกฎหมายและมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการลงทุนของต่างชาติ ทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่น

หลายคนหวังว่างาน Import Expo จะสามารถช่วยกระตุ้นให้ทางการจีนเห็นประโยชน์และความสำคัญของการเปิดตลาดในประเทศและทำตามที่ได้รับปากไว้

รายงานชี้ว่า ดูเหมือนบริษัทจากยุโรปจะเป็นผู้ชนะในการจัดงานปีนี้ หลังจากที่บริษัทจากฝรั่งเศสรวม 24 บริษัท บรรลุข้อตกลงรวมมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ในด้านการบิน พลังงานและ การเกษตร หลังจากที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง เดินทางมาเยือนเซี่ยงไฮ้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเข้าร่วมชมงานนี้ด้วย

ส่วนบริษัทจากอเมริกาเดินทางมาเข้าร่วมเกือบ 200 แห่ง แม้จีนกับสหรัฐฯ ยังคงมีความขัดแย้งเรื่องกำแพงภาษีอยู่ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG