ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ็อคกี้น้ำแข็งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่เด็กจีน


ฮ็อคกี้น้ำแข็งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่เด็กจีน

กีฬา Ice Hockey หรือฮ็อคกี้น้ำแข็งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่เยาวชนจีนและได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

ลานสเก็ตบนชั้น 4 ของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ชานกรุงปักกิ่งคือสนามเหย้าของทีมฮ็อคกี้น้ำแข็ง Flying Tigers ซึ่งนำเด็กๆที่มีแววจากทั่วประเทศจีนมาฝึกฝนในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ส่วนใหญ่มาจากกรุงปักกิ่งและเกาะฮ่องกง โดยมีผู้ฝึกสอนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

โค้ช Kevin Masters นักฮ็อคกี้น้ำแข็งจากแคนาดาเล่าว่าตนมาที่ประเทศจีนตั้งแต่กีฬาฮ็อคกี้น้ำแข็งแทบไม่เป็นที่รู้จัก แต่กลับประทับใจกับทักษะและความสามารถของเด็กจีนอายุ 6-7 ขวบ โดยเฉพาะทักษะด้าน สเก็ตน้ำแข็งที่เทียบเคียงได้กับเด็กๆในแคนาดา

คุณซู เจียนเหว่ย ซึ่งมีลูกชายวัย 8 ขวบเล่นอยู่ในทีมฮ็อคกี้น้ำแข็ง บอกว่ากีฬาชนิดนี้ช่วยให้ลูกชายเรียนรู้การทำงานเป็นทีม รู้จักช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ส่วนคุณเกา เชงนัน บอกว่าฮ็อคกี้น้ำแข็งเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งความเร็ว ความแม่นยำ ความแข็งแกร่งของร่างกายประกอบกัน และยังเป็นกีฬาที่สนุกทั้งคนเล่นและคนดู ที่สำคัญช่วยให้เด็กมีความกล้าหาญมากขึ้นด้วย

นักกีฬาฮ็อคกี้น้ำแข็งทีมชาติจีนส่วนใหญ่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีอากาศหนาวเย็น แต่เมื่อรัฐบาลจีนพยายามสนับสนุนกีฬาชนิดนี้ด้วยการสร้างลานสเก็ตน้ำแข็งในร่มขนาดใหญ่หลายแห่งในเมืองใหญ่ๆโดยเฉพาะในกรุงปักกิ่ง พร้อมทั้งจัดการแข่งขันระดับเยาวชนส่วนท้องถิ่นอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จึงคาดกันว่านักฮ็อคกี้น้ำแข็งจากกรุงปักกิ่งจะมีจำนวนแซงหน้านักฮ็อคกี้น้ำแข็งจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือในเวลาไม่เกิน 2 ปี เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะกีฬาฮ็อคกี้น้ำแข็งเป็นกีฬาที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าเช่าสนาม ค่าชุด ค่าอุปกรณ์ ครอบครัวในกรุงปักกิ่งที่มีระดับรายได้สูงกว่าจึงมีโอกาสให้ลูกเล่นกีฬาชนิดนี้ได้มากกว่า

นอกจากนี้คุณ Mark Simon อดีตนักฮ็อคกี้น้ำแข็งจากแคนาดาและรองประธานสมาคมฮ็อคกี้น้ำแข็งปักกิ่งยังบอกด้วยว่าปักกิ่งมีจำนวนลานสเก็ตน้ำแข็งมากกว่าเมื่อเทียบกับฮ่องกง จึงรองรับการเติบโตของกีฬาชนิดนี้ได้ดีกว่า ส่วนเด็กชายชาร์ลีวัย 11 ปี ปีกขวาของทีม Flying Tigers บอกว่า กีฬาฮ็อคกี้น้ำแข็งช่วยให้เขาไม่ต้องนั่งจับเจ่าเล่นเกมส์อยู่ที่บ้าน และยังเป็นกีฬาที่สนุก ดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญไม่น่าเบื่อ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG