ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน ชี้ แคนาดา ‘น่าจะได้บทเรียน’ จากกรณีคดีผู้บริหารหัวเหว่ยแล้ว


In this photo released by China's Xinhua News Agency, Huawei CFO Meng Wanzhou waves as she steps out of an airplane after arriving at Shenzhen Bao'an International Airport in Shenzhen in southern China's Guangdong Province, Saturday, Sept. 25, 2021.

กระทรวงต่างประเทศจีน เชื่อว่า การที่รัฐบาลแคนาดายอมปล่อยตัว นางเหมิง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของบริษัทหัวเหว่ย ที่ถูกควบคุมตัวไว้เป็นเวลาเกือบ 3 ปี แสดงให้เห็นถึง ความแข็งแกร่งของจีน และแคนาดาเองควร “จะได้บทเรียน” จากเรื่องนี้แล้ว ตามรายงานของสำนักข่าว รอยเตอร์

China Canada Huawei
China Canada Huawei

นางเหมิง เดินทางกลับถึงนครเสิ่นเจิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานบริษัทหัวเหว่ย ท่ามกลางการต้อนรับจากผู้คนมากมาย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ รัฐบาลกรุงปักกิ่งปล่อยตัว ไมเคิล คอฟริก และ ไมเคิล สปานอฟ ชาวแคนาดา 2 ราย ที่ถูกจับกุมและคุมขังไว้ด้วยข้อหาจารกรรมตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน หลังการควบคุมตัวผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้

หัว ชุนยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การเดินทางกลับมาประเทศของ นางเหมิง แสดงให้เห็นถึง ความสามารถของรัฐบาลจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการปกป้องประชาชน บริษัท และผลประโยชน์ของประเทศ

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ยังยืนยันด้วยว่า คดีที่ทางการจีนดำเนินต่อชาวแคนาดาทั้งสองคนนั้น “แตกต่างจากคดีของนางเหมิง อย่างสิ้นเชิง” เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้บริหารหัวเหว่ยรายนี้ “เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง” ขณะที่ แคนาดาเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นกับ คอฟริก และ สปานอฟ ว่าเป็น “การทูตวิถีตัวประกัน” ซึ่งทางจีนปฏิเสธมาโดยตลอด

หนังสือพิมพ์ The Global Times ของจีนรายงานในช่วงเย็นวันอาทิตย์ว่า ชาวแคนาดาทั้งสอง “ยอมรับสารภาพ” ว่าได้ทำความผิดจริง ก่อนจะได้ประกันและปล่อยตัวเพื่อไปรักษาตัว ก่อนจะตีพิมพ์บทความใหม่ในวันจันทร์ที่ระบุว่า การที่แคนาดาปล่อยตัว นางเหมิง นั้น ถือเป็นโอกาสให้จีนได้พัฒนาความสัมพันธ์กับแคนาดาและสหรัฐฯ แต่ย้ำว่า “การใช้วาทะทางการเมืองที่เป็นพิษ” จะยังสามารถ “พ่นพิษ” ใส่บรรยากาศด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อไปได้

(ที่มา: สำนักข่าว รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG