ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐีจีนประธานบริษัท HNA พลัดตกกำแพงเสียชีวิตที่ฝรั่งเศสขณะถ่ายรูป


(FILES) This file picture taken on October 23, 2012 shows then Chinese group HNA vice chairman and CEO Wang Jian posing before the signing of an agreement between Aigle Azur and HNA Aviation in Paris.
(FILES) This file picture taken on October 23, 2012 shows then Chinese group HNA vice chairman and CEO Wang Jian posing before the signing of an agreement between Aigle Azur and HNA Aviation in Paris.

ประธานกรรมการและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัท HNA ของจีน หวัง เจี้ยน (Wang Jian) เสียชีวิตระหว่างเดินทางติดต่อธุรกิจที่ฝรั่งเศส ในวันที่ 3 กรกฎาคม ซึ่งตำรวจฝรั่งเศสเชื่อว่าเกิดจากอุบัติเหตุพลัดตกจากกำแพงขณะที่กำลังโพสท่าถ่ายรูป

รายงานข่าวระบุว่า นายหวังพลัดตกจากกำแพงความสูง 15 เมตร ในหมู่บ้านบอนเนอร์ ใกล้กับแถบเอวียง ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม โดยตำรวจเชื่อว่าการเสียชีวิตของเขาเป็นอุบัติเหตุ

เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสผู้หนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "นายหวังยืนอยู่บนขอบกำแพงสูงราว 10 - 15 เมตร เขาร้องเรียกให้ครอบครัวถ่ายรูปให้เขาก่อนที่จะตกลงมา"

นายหวัง อายุ 57 ปี คืออดีตเจ้าหน้าที่ด้านการบินของจีนผู้ก่อตั้งบริษัท HNA ที่มีทรัพย์สินราว 50,000 ล้านดอลลาร์ เขามีหุ้น 15% ในบริษัท HNA ซึ่งเป็นเจ้าของสายการบิน Hainan Airlines รวมทั้งโครงการอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งในหลายประเทศ

นายหวังมักรับบทบาทสำคัญอยู่เบื้องหลัง เช่น รับผิดชอบเกี่ยวกับการวางแผนยุทธศาสตร์ของบริษัท ขณะที่ประธานกรรมการและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีกคนหนึ่ง คือ นาย เฉิน เฟ็ง รับหน้าที่เป็นหน้าเป็นตาของบริษัท

อย่างไรก็ตาม บริษัท HNA ประสบปัญหาหนี้สะสมเป็นมูลค่ากว่า 90,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากลงทุนซื้อหุ้นของโรงแรมและสถาบันการเงินหลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งหุ้นในเครือโรงแรม Hilton และธนาคาร Deutsche Bank

การเสียชีวิตของนายหวัง เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลจีนกำลังจับตามองบริษัทใหญ่ๆ ของจีนที่กว้านซื้อกิจการในต่างประเทศ ซึ่ง HNA ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความเสี่ยงสูงจากหนี้ปริมาณมหาศาล และกำลังถูกกดดันให้ปรับโครงสร้างหนี้ของบริษัท

ข่าวการเสียชีวิตของนายหวัง เจี้ยน ดูเหมือนถูกปิดกั้นโดยรัฐบาลจีนตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพราะจากที่เคยถูกค้นหาในอันดับต้นๆ ทางสื่อสังคมออนไลน์ เว่ยโป๋ แต่กลับหายไปจากผลการค้นหา 50 อันดับแรกอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

.

XS
SM
MD
LG