ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อนกำลังกลายเป็นความอื้อฉาวที่สุดของการเมืองจีนในรอบหลายปี


ข่าวการเสียชีวิตของนักธุรกิจชาวอังกฤษ Neil Heywood กลายเป็นข่าวอื้อฉาวทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของจีนในรอบหลายปี นักวิเคราะห์เชื่อว่าเบื้องหลังเหตุการณ์นี้มีเกมการเมืองอันซับซ้อนซ่อนอยู่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ Willian Hague กล่าวร้องขอให้รัฐบาลจีนสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของนักธุรกิจชาวอังกฤษวัย 41 ปี Neil Heywood ผู้เสียชีวิตที่ห้องในโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองฉงชิ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยก่อนที่จะเสียชีวิต นาย Heywood คือนักธุรกิจที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เมืองฉงชิ่ง Bo Xilai ผู้ที่ได้รับคาดหมายในเวลานั้นว่าจะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นาย Bo Xilai ถูกปลดจากตำแหน่งในเวลาต่อมา ในขณะเดียวกันตำรวจได้จับกุมตัวนาง Gu Kailai ภรรยาของนาย Bo Xilai ในข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยคดีวางยาพิษ อย่างไรก็ตามรายละเอียดที่ถูกเปิดเผยจากคดีนี้มีไม่มากนัก

ศาสตราจารย์ Steve Tsang แห่ง University of Notthingham คือผู้หนึ่งที่เชื่อว่าเรื่องนี้มีเกมการเมืองอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากบุคลิกของนาย Bo Xilai เป็นคนโผงผางปากกล้าซึ่งอาจไม่เข้าตาผู้นำของจีนบางคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาย Xi Jinping ผู้ที่ได้รับคาดหมายว่าจะขึ้นเป็นประธานาธิบดีจีนคนต่อไป อาจไม่ต้องการให้นาย Bo Xilai เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ 9 คนของ Politburo เนื่องจากคนอย่างนาย Bo Xilai นั้นเหมือนจรวดที่ไร้การควบคุม ทำลายได้ทั้งฝ่ายตนเองและฝ่ายตรงข้าม

ศาสตราจารย์ Tsang ตั้งข้อสังเกตุว่าการที่ญาติพี่น้องของนาย Neil Heywood ต่างเงียบเสียงหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา และยังตกลงให้มีการเผาศพนาย Heywood ในทันทียิ่งทำให้คดีนี้น่าสงสัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าครอบครัวของ นาย Neil Heywood คือชนชั้นกลางฐานะมั่งคั่งในอังกฤษ

นอกจากนี้เงื่อนงำที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนมาแล้วที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งยืนยันว่านาย Heywood ไม่ได้ถูกฆาตกรรม แต่ท่าทีดังกล่าวเปลี่ยนไปหลังจากที่ผู้นำระดับสูงของจีนเห็นพ้องกันว่านาย Bo Xilai ควรถูกขับออกจากคณะกรรมการ Politburo ศาสตราจารย์ Steve Tsang ระบุว่าวันที่นาย Bo ถูกขับออกจากคณะกรรมการ Politburo คือวันเดียวกับที่ภรรยาของเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีสังหารนักธุรกิจชาวอังกฤษผู้นี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุผลทางการเมือง

ในขณะเดียวกันนักวิเคราะห์อีกหลายคนชี้ว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาที่อังกฤษกำลังต้องการพึ่งพาจีนทั้งด้านการค้าและการลงทุน ซึ่งในที่สุดแล้วอาจทำให้รัฐบาลอังกฤษกลืนไม่เข้าคายไม่ออกก็เป็นได้

XS
SM
MD
LG