ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนสั่งห้ามนำเข้าหมูจากเยอรมนีหลังเกิดพบอหิวาต์แอฟริกาในสุกร


(File) China African Swine Fever Vaccine
(File) China African Swine Fever Vaccine
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00


รัฐบาลจีนสั่งห้ามนำเข้าเนื้อหมูจากเยอรมนีหลังมีรายงานยืนยันการตรวจพบเชื้อไข้อหิวาต์แอฟริกาในสุกรเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า การที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งประกาศสั่งห้ามการนำเข้าหมูจากเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้จีนสูงเป็นอันดับ 3 เกิดขึ้นขณะที่จีนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผลิตภัณฑ์หมูรุนแรง หลังเกิดเหตุระบาดในฟาร์มทั่วประเทศที่ส่งผลให้หมูล้มตายเป็นจำนวนมาก

นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เนื้อหมูเยอรมนีที่จีนนำเข้ามาคิดเป็นสัดส่วนราว 14 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมด และการห้ามนำเข้าครั้งนี้หมายความว่า จีนจะต้องหันไปสั่งหมูจากสหรัฐฯ สเปน และบราซิลมากขึ้น และน่าจะทำให้ราคาเนื้อหมูทั่วโลกยิ่งพุ่งสูงขึ้นไปอีก

ข้อมูลทางสถิติแสดงให้เห็นว่า การส่งออกหมูของเยอรมนีมาจีนนั้นมีมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ในแต่ละปี และในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นไปถึง 2 เท่า เนื่องจากอุปทานในจีนเองหดไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

โฆษกของกระทรวงเกษตรเยอรมนียืนยันข่าวการห้ามนำเข้ากับผู้สื่อข่าว พร้อมเปิดเผยว่า ทางกระทรวงฯ กำลังเจรจากับรัฐบาลจีนเกี่ยวกับปัญหานี้อยู่

สมาคมเกษตรกร DBV ของเยอรมนีได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลของตนพยายามเดินหน้าเจรจากับจีนเกี่ยวกับการเลือกใช้นโยบายห้ามนำเข้าเป็นเขตหรือภูมิภาค สำหรับบริเวณที่พบเชื้อดังกล่าว แทนที่จะสั่งห้ามการนำเข้าจากผู้ผลิตทั่วเยอรมนี

ทั้งนี้ การประกาศสั่งห้ามนำเข้าหมูจากเยอรมนีโดยหน่วยงานศุลกากรและกระทรวงเกษตรของจีนนี้เป็นสิ่งที่มีหลายฝ่ายจับตารอมาระยะหนึ่ง เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าจีนมักสั่งห้ามการนำเข้าหากพบการระบาดใดๆ ก็ตาม

XS
SM
MD
LG