ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราคาเนื้อหมูจีนพุ่ง หลังโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันระบาด


China Pig Plague
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:35 0:00

ผู้บริโภคในจีนได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากที่โรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน หรือ African swine fever ทำให้มีหมูล้มตายไปแล้วกว่า 130 ล้านตัว ตั้งแต่เริ่มการระบาดในจีนเมื่อ 13 เดือนก่อน ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้นเกือบร้อยละ 70

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า จีนเป็นประเทศที่เลี้ยงสุกรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลก และชาวจีนยังนิยมบริโภคเนื้อหมู ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 70 ของการบริโภคเนื้อสัตว์ทั้งหมดในประเทศ

ปัจจุบัน ราคาเนื้อหมู่พุ่งขึ้นไปที่กิโลกรัมละ 60 หยวน หรือประมาณ 250 บาท ในบางพื้นที่ และยังทำให้อัตราเงินเฟ้อของจีนขยับขึ้นเป็นร้อยละ 3 ในเดือนกันยายน

ทางการจีนได้ออกมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น การนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ การให้เงินสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยเพื่อซื้อเนื้อหมูมารับประทาน และการนำเนื้อหมูแช่แข็งกว่า 30,000 ตันจากคลังส่วนกลางออกมาประมูล เพื่อพยุงราคา ในขณะที่ผู้เลี้ยงหมูบางรายขุนหมูให้อ้วนขึ้น เพื่อให้ได้ปริมาณเนื้อที่มากขึ้น แต่ก็มีเกษตรกรบางคนที่ไม่กล้าเริ่มเลี้ยงหมูอีกครั้ง เพราะกลัวว่าตัวใหม่จะติดเชื้อไวรัสนี้เข้าไป

นักวิเคราะห์มองว่า ราคาเนื้อหมูน่าจะยังขยับสูงขึ้น และอาจจะต้องทำให้ผู้บริโภคปรับตัว หันไปทานผักมากขึ้น และหันไปบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดอื่นทดแทน

XS
SM
MD
LG