ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สส. และพรรค Green ของออสเตรเลียเรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องพื้นที่การเกษตรที่มีแหล่งแร่ธาตุจากการกว้านซื้อของต่างประเทศ


สส. และพรรค Green ของออสเตรเลียเรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องพื้นที่การเกษตรที่มีแหล่งแร่ธาตุจากการกว้านซื้อของต่างประเทศ

ส.ส. พรรคฝ่ายค้านและพรรค Green ของออสเตรเลีย เรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องพื้นที่การเกษตรซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์จากการเข้าครอบงำโดยต่างชาติ และเรียกร้องให้คณะกรรมการ Foreign Investment Review Board มีบทบาทมากขึ้นในการคุ้มครองทรัพยากรที่สำคัญของชาติ ตามกฎหมายปัจจุบันคณะกรรมการ Foreign Investment Review Board ชุดนี้มีอำนาจพิจารณาโครงการลงทุนในออสเตรเลียที่มีมูลค่าสูงกว่า 230 ล้านดอลล่าร์แต่ส.ส.ออสเตรเลียกลุ่มนี้ต้องการให้คณะกรรมการดังกล่าวสามารถพิจารณาคำขอในโครงการลงทุนที่มีมูลค่าตั้งแต่ 5 ล้านดอลล่าร์ขึ้นไปแทน

ความเคลื่อนไหวเรื่องนี้สืบเนื่องมาจากการที่รัฐวิสาหกิจเหมืองแร่ของจีนชื่อ Shenhua Watermark Coal เข้าไปซื้อที่ดินสำหรับการเกษตรผืนใหญ่ในรัฐ New South Wales แต่พื้นที่การเกษตรดังกล่าวนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งถ่านหินใต้ดิน ซึ่งประมาณกันว่าจะสามารถให้ผลผลิตสำหรับการทำเหมืองถ่านหินได้ถึง 30 ปี และคณะกรรมการ Foreign Investment Review Board ได้พิจารณาอนุมัติคำขอซื้อจากบริษัทของจีนไปแล้ว และรัฐบาลกลางของออสเตรเลียที่กรุงแคนเบอร์ร่าก็พอใจกับกฏเกณฑ์ตามที่เป็นอยู่ด้วย แต่พรรค Green เชื่อว่าชาวออสเตรเลียไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากอุตสาหกรรมเหมืองแร่และจากการขายแร่ธาตุวัตถุดิบให้กับจีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย โดยพรรค Green ให้ข้อมูลว่าในขณะนี้ 83% ของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในออสเตรเลียตกอยู่ในมือของต่างชาติและผลกำไรจะถูกส่งออกไปนอกประเทศ

ผลการสำรวจความคิดเห็นของสถาบัน Lowy Institute ที่นครซิดนีย์แสดงว่าขณะนี้ 57% ของชาวออสเตรเลียเชื่อว่ารัฐบาลอนุญาตให้มีการลงทุนจากจีนในออสเตรเลียมากเกินไป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG