ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการจีนร่วมต่อสู้ยับยั้งการระบาดของอีโบล่าในแอฟริกาตะวันตก เพื่อป้องกันไม่ให้อีโบล่าลุกลามเข้าไปในจีน


Inspection and quarantine officers look at monitors showing the temperatures of passengers arriving at an airport in Qingdao, Shandong province, China, Aug. 11, 2014.
Inspection and quarantine officers look at monitors showing the temperatures of passengers arriving at an airport in Qingdao, Shandong province, China, Aug. 11, 2014.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:13 0:00
Direct link

จีนลงทุนมากมายมหาศาลในแอฟริกาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทางการจีนประเมินว่ามีพลเมืองจีนกว่า 20,000 คนอาศัยอยู่ใน 3 ประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตกที่ซึ่งเกิดการระบาดของโรค คือ เซียร่า-ลีโอน ไลบีเรีย และกินี

นอกจากนี้สื่อของทางการจีนยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันมีชาวแอฟริกันหลายแสนคนอาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน โดยแต่ละเดือน มีชาวแอฟริกันเดินทางเข้ามาประเทศจีนราว 40,000 คน นั่นหมายความว่าจีนมีความเสี่ยงไม่น้อยที่จะมีผู้ติดเชื้ออีโบล่าจากแถบแอฟริกาตะวันตก เข้ามาในประเทศ

คุณ Martin Taylor เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก ผู้ทำงานร่วมกับทางการจีนเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบล่า กล่าวว่าจากตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อในแอฟริกาตะวันตก ประกอบกับการเดินทางระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นตลอดเวลา จึงมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมการรับมืออย่างเข้มงวด คุณ Taylor ระบุว่าทางการจีนมีมาตรการหลายอย่างในการป้องกันผู้ติดเชื้ออีโบล่า เช่นการเพิ่มระบบตรวจสอบตามสนามบินและท่าเรือต่างๆ และได้จัดทำแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขทั่วประเทศ ในการติดตามตรวจสอบผู้ติดเชื้อ
นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้ส่งความช่วยเหลือด้านต่างๆ ไปให้ 3 ประเทศในแอฟริกา เช่นเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ อาหารและเสบียง มูลค่ารวม 53 ล้านดอลล่าร์

ด้านฑูตเซียร่า-ลีโอนประจำกรุงปักกิ่ง นาย Victor Foh ได้แสดงความยกย่องต่อความช่วยเหลือของจีนดังกล่าว โดยกล่าวว่าความช่วยเหลือของจีนนั้นไม่ใช่แค่ให้กับเซียร่า-ลีโอนเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงไลบีเรียและกินีด้วย

ขณะเดียวกัน บริษัทยารายใหญ่ของจีน Sichuan Pharmaceutical Holding Group กำลังเร่งขอใบรับรองจากสำนักงานอาหารและยาของจีน สำหรับยารักษาโรคอีโบล่า ซึ่งทางบริษัททดลองใช้ได้ผลมาแล้วกับหนู และกำลังเร่งขอให้มีการทดลองกับมนุษย์ภายในสิ้นปีนี้

ทางองค์การสหประชาชาติ ประกาศในวันจันทร์ว่าจนถึงขณะนี้จีนบริจาคเงินให้กับโครงการอาหารโลกไปแล้ว 6 ล้านดอลล่าร์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารในแอฟริกาตะวันตกซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้ออีโบล่า

อย่างไรก็ตาม คุณ Brett Rierson ผอ.โครงการอาหารโลกประจำประเทศจีน เชื่อว่าจีนควรส่งความช่วยเหลือไปมากกว่านี้ คุณ Rierson กล่าวว่าในฐานะที่จีนมีมหาเศรษฐีจำนวนมากและเป็นประเทศที่ลงทุนในแถบแอฟริกาตะวันตกมากที่สุด ขณะนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทจีนและบรรดามหาเศรษฐีชาวจีนจะสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ในด้านความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

นักวิเคราะห์หลายคนยังคงมีคำถามอยู่ว่า ระบบสาธารณสุขของจีน ตลอดจนสื่อมวลชนที่ถูกควบคุมอย่างเข้มงวด จะสามารถตอบสนองได้ดีแค่ไหนหากพบผู้ติดเชื้ออีโบล่าในประเทศจีนขึ้นมาจริงๆ หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวว่าชายชาวไนจีเรียผู้หนึ่งถูกกักตัวไว้ที่สนามบินเมือง Ningbo เพราะเจ้าหน้าที่พบว่าเขามีไข้ขึ้นสูงและมีอาการคล้ายโรคอีโบล่า และได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมาเมื่อไข้ลดลง แต่รายงานข่าวที่ออกมานั้นมิได้มาจากสื่อในประเทศจีน แต่มาจากสื่อของไต้หวัน

รายงานจาก Shannon Van Sant ห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG