ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปลาโลมาสีชมพูของจีนกำลังถูกคุกคามจากการก่อสร้างสนามบินฮ่องกง


ปลาโลมาสีชมพูของจีนกำลังถูกคุกคามจากการก่อสร้างสนามบินฮ่องกง

ปลาโลมาขาวจีนที่มีแหล่งอาศัยบริเวณปากแม่น้ำจูเจียงหรือแม่น้ำไข่มุกใกล้กับเขตอุตสาหกรรมบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกของมณทลกวางตุ้ง เกาะฮ่องกงและมาเก็า กำลังถูกคุกคามจากการก่อสร้างสะพานและสนามบินในโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน

ปลาโลมา White Dolphins แห่งแม่น้ำจูเจียงทางใต้ของจีนจริงๆแล้วมีสีชมพูไม่ใช่สีขาวตามชื่อ ทำให้ถูกขนานนามกันอีกอย่างหนึ่งว่าปลาโลมาสีชมพูหรือปลาโลมาหลังโหนกแห่งอินโดแปซิฟิก


ด็อกเตอร์ แซมมูเอล ฮุง ประธานสมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาแห่งฮ่องกงกล่าวว่าผิวของปลาโลมาเป็นสีชมพูจากการปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่น ประมาณว่ามีปลาโลมาสีชมพู 2,500 ตัวอาศัยในแม่น้ำบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก แต่จำนวนปลาโลมสีชมพูใันแม่น้ำทั่วเกาะฮ่องกงลดลงอย่างมากภยในเจ็ดปีจาก 160 ตัวเหลือประมาณ 75 ตัวในปีที่ผ่านมา

ทางการจีนกำลังก่อสร้างสะพานขนาดใหญ่ระยะทางยาวห้าสิบกิโลเมตรและเครือข่ายถนนไฮเวย์ ภายในปีคอศอ 2015 สะพานนี้จะขยายพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกด้วยการเชื่อมเข้ากับเกาะฮ่องกง มาเก็าและเมืองจูไห่บนจีนแผ่นดินใหญ่ แหล่งที่อยู่อาศัยของปลาโลมาสีชมพูจึงถูกคุกคามจากการก่อสร้างสะพานขนาดใหญ่นี

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศาลฮ่องกงไม่รับพิจารณาคำร้องเรียนจากกลุ่มอนุรักษ์ที่ต้องการให้หยุดการก่อสร้างสะพานขนาดยักษ์นี้ด้วยเหตุผลทางสิ่งแวดล้อม ทำให้กลุ่มอนุรักษ์มุ่งความสนใจทั้งหมดไปที่การหาทางหยุดยั้งแผนขยายสนามบินฮ่องกงด้วยการก่อสร้างรันเวย์แห่งที่สามภายในอีก 19 ปีข้างหน้า มีมูลค่าการก่อสร้างราว 17 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ โครงการนี้ต้องใช้ที่ดินหกตารางกิโลเมตรครึ่งของบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก จะทำให้ที่อยู่สำคัญของปลาโลมาสีชมพูลดลงไปอีก

แอนดรู เฮิร์ดมัน ผู้อำนวยการสมาคมสายการบินในเอเชียแปซิฟิกกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าสมาชิกของสมาคมรวมทั้งสายการบินคาเธ่แปซิฟิกของฮ่องกงต่างยินดีต่อแผนการขยายสนามบินฮ่องกง

แม้ว่าทางสมาคมส่งเสริมเรื่องการอนุรักษ์แต่เห็นว่ามีความจำเป็นในการวางแผนล่วงหน้าเพื่อให้สนามบินฮ่องกงสามารถรองรับความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เขาประเมินว่าในอีกสิบถึงยี่สิบปีข้างหน้าความต้องการใช้สนามบินฮ่องกงที่เพิ่มขึ้นปีละห้าเปอร์เซ็น

ทางด้านด็อกเตอร์ แซมมูเอล ฮุง ประธานสมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาแห่งฮ่องกงเชื่อว่าทางการจีนสามารถไปเพิ่มเที่ยวบินเพื่อรองรับผู้โดยสารที่มากขึ้นและขยายการบริการคาร์โก้ที่สนามบินใหญ่ๆอีกสี่แห่งในเมืองต่างๆของเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกได้ ซึ่งเป็นทางออกที่ดีกว่าการสร้างรันเวย์เพิ่มที่สนามบินฮ่องกง

ส่วนคุณปีเตอร์ ลุค อดีตผู้ว่าการสำนักงานการบินพานิชย์ของฮ่องกงเสนอทางออกที่สุดโต่งมากกว่า คือการปิดสนามบินฮ่องกงปัจจุบันแล้วไปสร้างสนามบินแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าแทนในเมืองนอกเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากน้ำไข่มุก แม้ว่ามลภาวะทางอากาศและเสียงจากสนามบินขนาดใหญ่ยังเป็นข้อกังวล แต่จุดที่ตั้งสนามบินที่ไกลจากปากแม่น้ำไข่มุกจะมีผลกระทบน้อยลงต่อปลาโลมาสีชมพู

รัฐบาลเกาะฮ่องกงกำลังสอบถามความคิดเห็นประชาชนเรื่องแผนการสร้างรันเวย์สนามบินฮ่องกงอยู่ก่อนที่จะตัดสินใจในปีหน้าว่าจะดำเนินการอย่างไร กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกังวลต่ออนาคตของปลาโลมาสีชมพูที่เป็นสัญลักษณ์ของฮ่องกงตอนได้รับเอกราชจากอังกฤษ เพราะทางการจีนมุ่งมั่นขยายความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจของฮ่องกงมากกว่าที่จะมาพะวงกับการอนุรักษ์โลมาพันธุ์นี้

XS
SM
MD
LG