ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักสิ่งแวดล้อมกังวลเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของจีนบนแม่น้ำจากเทือกเขาหิมาลัยจะกระทบระบบนิเวศน์และแย่งน้ำจากประเทศใต้เขื่อน


นักสิ่งแวดล้อมกังวลเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของจีนบนแม่น้ำจากเทือกเขาหิมาลัยจะกระทบระบบนิเวศน์และแย่งน้ำจากประเทศใต้เขื่อน

ขณะนี้จีนมีโครงการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำหลายโครงการบนแม่น้ำสายสำคัญๆ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัยบนที่ราบสูงทิเบต แต่เรื่องนี้สร้างความกังวลให้กับหลายประเทศนับตั้งแต่ปากีสถานไปจนถึงเวียดนาม โดยนักสิ่งแวดล้อมและชุมชนในท้องถิ่นวิตกว่าเขื่อนเหล่านี้อาจทำให้เกิดภัยธรรมชาติที่ร้ายแรง กระทบต่อระบบนิเวศน์ ทำให้แหล่งเพาะพันธ์ปลาถูกทำลาย รวมทั้งกั้นหรือเบี่ยงแหล่งน้ำ เป็นผลให้ประเทศที่อยู่ใต้เขื่อนขาดแคลนทรัพยากรที่สำคัญนี้ได้

แต่จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการสร้างเขื่อนอย่างขาดความรับผิดชอบ โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่ารัฐบาลกรุงปักกิ่งนั้นคำนึงถึงประเทศต่างๆ ที่อยู่ใต้เขื่อนเสมอ แต่นาย Peter Bosshard ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายของหน่วยงานชื่อ International Rivers ชี้ว่าจีนถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใส เพราะไม่ยอมนำข้อมูลทางอุทกศาสตร์หรือข้อมูลอื่นๆ มาแบ่งปัน และว่าความโปร่งใสเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมการใช้อำนาจ อย่างไรก็ตามประสบการณ์ของตนแสดงว่าจีนยังมีวัฒนธรรมซึ่งปิดกั้นความโปร่งใสและการปรึกษาหารือร่วมกับกลุ่มภาคประชาสังคมต่างๆ นาย Peter Bosshard กล่าวด้วยว่าในบรรดาเขื่อนต่างๆ ที่จีนออกไปสร้างรวมกว่า 260 แห่งทั่วโลกนั้นมีเพียงโครงการเดียว คือในเกาหลีเหนือซึ่งดูจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ขณะนี้นักสิ่งแวดล้อมบางคนเตือนว่าน้ำอาจเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสงครามในอนาคตได้ หรืออาจเป็นเครื่องมือทางการทูตที่ใช้บีบบังคับได้เช่นกัน และนาย Peter Bosshard แห่งหน่วยงาน International Rivers ก็เห็นว่าถึงแม้ภัยคุกคามดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงทฤษฎีในขณะนี้ แต่เมื่อใดที่โครงการเขื่อนต่างๆ เสร็จสิ้นลง จีนก็สามารถใช้เขื่อนเหล่านี้ในลักษณะใดก็ได้ตามต้องการ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG