ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัพเดทสถานการณ์โคโรนาไวรัส - พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 5,000 รายในวันเดียว!


A traveler stands on a bridge near a display showing government propaganda in the fight against the COVID-19 viral illness in Beijing, China Thursday, Feb. 13, 2020. China is struggling to restart its economy after the annual Lunar New Year holiday…

คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เปิดเผยในวันศุกร์ว่า มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มอีก 121 รายในวันศุกร์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้เกือบ 1,400 รายแล้ว นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 5,000 รายภายในวันเดียว ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มเป็นกว่า 63,000 คน

รอง ผอ.คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ระบุด้วยว่า จนถึงขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ของจีนติดเชื้อโคโรนาไวรัสไปแล้ว 1,716 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 6 คน

ด้านโฆษกองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ แถลงว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงการใช้คำจำกัดความใหม่สำหรับการวินิจฉัยเชื้อโคโรนาไวรัส และการปรับกระบวนการรายงานผลผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ WHO เรียกอย่างเป็นทางการว่า COVID-19

ส่วนที่เวียดนาม เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐบาลสั่งปิดหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีประชากรราว 10,000 คน ถือเป็นเขตปกครองแรกนอกประเทศจีนที่ถูกปิดตายเพราะเชื้อโคโรนาไวรัส

ที่ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่รายงานว่า สตรีวัย 80 ปีเสียชีวิตที่โรงพยาบาลชานกรุงโตเกียวจากอาการที่เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส ถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในญี่ปุ่น

และที่สหรัฐฯ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อรายที่ 15 ซึ่งเป็นหนึ่งในพลเมืองอเมริกันที่อพยพออกมาจากเมืองอู่ฮั่นโดยเครื่องบินลำเลียงของทางการสหรัฐฯ และกำลังถูกกักตัวไว้ที่ฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส

A passenger reacts as he disembarks from the Westerdam cruise ship in Sihanoukville, Cambodia, where the liner docked after being refused entry at other Asian ports due to fears of the COVID-19 coronavirus outbreak.
A passenger reacts as he disembarks from the Westerdam cruise ship in Sihanoukville, Cambodia, where the liner docked after being refused entry at other Asian ports due to fears of the COVID-19 coronavirus outbreak.

ขณะเดียวกัน ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,200 คนบนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" ซึ่งเทียบท่าอยู่ที่เมืองสีหนุวิลล์ กัมพูชา ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งแล้วในวันศุกร์ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นและยิ่งใหญ่จากนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น และประชาชนกัมพูชาจำนวนมาก

เรือสำราญลำนี้ลอยลำอยู่กลางทะเลมาตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. หลังจากถูกปฏิเสธจากหลายประเทศ รวมทั้ง ไทยและญี่ปุ่น ไม่ให้เทียบท่า เนื่องจากความกังวลเรื่องโคโรนาไวรัส

ก่อนหน้านี้ ผู้โดยสาร 20 คนถูกนำตัวไปตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส หลังจากมีอาการไข้ขึ้นและปวดท้อง แต่ผลการตรวจที่ออกมาไม่พบเชื้อไวรัสดังกล่าว

XS
SM
MD
LG