ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวจีน 52 ราย ล้มป่วยจากสารพิษรั่วไหลลงทะเลฝั่งตะวันออก


Fujian province, China
Fujian province, China

เกิดเหตุสารเคมีจากขยะเป็นพิษปริมาณเกือบ 7 ตันรั่วไหลลงทะเลนอกชายฝั่งมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีน ส่งผลให้มีผู้ล้มป่วยราว 52 ราย ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่นของจีน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อท่อที่เชื่อมระหว่างเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งกับโกดังส่งสินค้าที่ท่าเรือ เกิดรอยแตกในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีสารเคมี C9 aromatics ราว 6.9 ตัน รั่วไหลลงไปในทะเล

สารเคมี C9 นี้เป็นผลิตผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ มักใช้ผสมในกาว หมึกพิมพ์ และสีทาบ้าน ถือเป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าได้มีการทำความสะอาดน้ำทะเลบริเวณนั้นเรียบร้อยตั้งแต่วันจันทร์ แต่ยังคงมีกลิ่นสารเคมีคละคลุ้ง และมีปลาตายจำนวนมาก

ขณะที่มีรายงานว่าชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งหลายคนเกิดอาการล้มป่วยหลังจากสัมผัสกับสาร C9 นี้ โดยมีอาการวิงเวียน อาเจียน หายใจติดขัด

สื่อของจีนรายงานว่า มีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วอย่างน้อย 10 ราย รวมถึงรายหนึ่งที่มีอาการปอดบวมหลังจากตกลงไปในน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมี

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของจีน ต่างออกมาวิจารณ์รัฐบาลจีนส่วนท้องถิ่นว่าพยายามปกปิดเรื่องนี้ ขณะที่มีรายงานว่ามีการบล็อคการค้นหาคำหรือข้อความที่เกี่ยวกับเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลที่มณฑลฟูเจี้ยนนี้ด้วยXS
SM
MD
LG