ในวันอังคาร พลเอก ตาน ฉ่วย (Than Shwe) ประมุขของรัฐบาลทหารพม่าจะไปถึงกรุงปักกิ่งเพื่อเยือนจีนมีกำหนดสี่วัน จีนเป็นประเทศที่สนับสนุนพม่ามากเหลือเกินรายหนึ่ง คาดกันว่าพลเอก ตาน ฉ่วย จะขอให้ประธานาธิบดีจีน หู จิ่น เท้า (Hu Jintao) และนายกรัฐมนตรีจีน เหวิน เจี๋ยเป่า ( Wen Jiabao ) ให้คำรับรองกับเขาอีกว่า จีนจะสนับสนุนพม่าในด้านเศรษฐกิจและการทูตต่อไป และอาจขอให้ผู้นำจีนทั้งสองคนแสดงความเห็นชอบเกี่ยวกับการเลือกตั้งในพม่าซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนด้วย พม่าต้องการให้โลกเห็นว่าการเลือกตั้งที่ว่านี้เป็นการดำเนินงานก้าวที่สำคัญก้าวหนึ่งซึ่งจะทำให้พลเรือนเข้ามาบริหารพม่าหลังจากฝ่ายทหารพม่าควบคุมการบริหารประเทศมาหลายสิบปี แต่รัฐบาลของประเทศตะวันตกและกลุ่มต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนหลายต่อหลายแห่งหาว่าการเลือกตั้งเป็นกลลวงและว่าฝ่ายทหารพม่าแทบจะไม่ได้แสดงท่าทีเลยว่าจะปล่อยมือจากอำนาจบริหารประเทศ
ผู้แถลงข่าวหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน เจี๊ยง หยู (Jiang Yu) ประกาศให้ทราบถึงการมาเยือนจีนของพลเอก ตาน ฉ่วย อย่างคลุมเครือโดยกล่าวว่าบรรดาผู้นำของจีน และพลเอก ตาน ฉ่วย ต่างฝ่ายจะชี้แจงสรุปให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบเกี่ยวกับความคลี่คลายของเหตุการณ์ทางฝ่ายตน
ประเทศตะวันตกส่วนมาก รวมทั้งสหรัฐลงโทษพม่าทางด้านเศรษฐกิจเพราะพม่ามีประวัติว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนมาเป็นเวลายาวนาน แต่จีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าขายใหญ่อันดับสามของพม่าแทบจะไม่เคยตำหนิติเตียนพม่าเลย
แต่คุณ มาร์ค ฟาร์มาเนอร์ (Mark Farmaner) ผู้อำนวยการของกลุ่ม Burma Campaign UK คิดว่า ฝ่ายจีนจะบอกพลเอก ตาน ฉ่วย ว่า อยากเห็นว่ามีการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือได้มากที่สุดเพราะจีนไม่ต้องการโต้เถียงเรื่องพม่าในที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ของสมาคมอาเซียนและในการประชุมระหว่างประเทศอื่นๆ
พวกนักวิเคราะห์ด้านการเมืองกล่าวว่า จีนมองเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและพม่าโดยจีนซื้อแร่ธาตุ ไม้และก๊าซธรรมชาติจากพม่าและขายเครื่องบริโภคให้พม่า แต่จีนโมโหเมื่อผู้ลี้ภัยสามหมื่นกว่าคนหลั่งไหลเข้ามาในจีนเพื่อหลบหนีการสู้รบระหว่างทหารพม่าและกองทัพชาวจีนเผ่าโกะกางและกล่าวติเตียนพม่าซึ่งนานๆจะได้ยินกันสักครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ บรรดาผู้นำจีนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ต้องการหลีกเลี่ยงการล่มสลายทางการเมืองและการที่ผู้ลี้ภัยหลั่งไหลข้ามพรมแดนเข้ามาในจีน
นอกจากพลเอก ตาน ฉ่วย จะเข้าพบกับบรรดาผู้นำจีน ณ กรุงปักกิ่งแล้ว เขาจะไปชมงานแสดงสินค้าที่นครเซี่ยงไฮ้และเจิ๋นเซิ่นด้วย
ศาสตราจารย์ หวาง ยุ่นจิ๊น แห่งคณะเอเชียแปซิฟิกศึกษาที่มหาวิทยาลัยซุน ยัด-เซ็น ในเมืองกวางเจาคิดว่าพม่าต้องการให้จีนแสดงความเห็นชอบเกี่ยวกับการเลือกตั้งในพม่าเป็นเรื่องแรก แต่ก็ต้องการเรียนรู้วิธีที่จะทำให้เศรษฐกิจพม่าเปิดกว้างด้วย ศาสตราจารย์ หวาง ยุ่นจิ๊น กล่าวว่า จีนไม่สามารถบังคับให้พม่ารับทัศนะของจีนได้ แต่ถ้าพลเอก ตาน ฉ่วย ขอความช่วยเหลือ จีนก็จะแจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการที่จะทำให้เศรษฐกิจเปิดกว้างและวิธีที่จะทำดังกล่าวให้พม่าทราบ
ส่วนคุณ มาร์ค ฟาร์มาเนอร์ คิดว่า จีนอาจต้องการให้พลเอก ตาน ฉ่วย ให้คำรับรองว่าระบอบทหารพม่าจะทำให้พม่ามีเสถียรภาพเพราะจีนไม่ต้องการให้มีประเทศที่เป็นหุ่นเชิดของฝ่ายตะวันตกมาอยู่ติดพรมแดนจีน
ถึงแม้ความสัมพันธ์จะตึงตัว แต่ก็แทบไม่มีสัญญาณที่ส่อว่าความสัมพันธ์นั้นจะขาดสะบั้น การค้าระหว่างจีนและพม่าเมื่อปีที่แล้วมีมูลค่าเกือบสามพันล้านเหรียญสหรัฐ และเมื่อเดือนมิถุนายน นายกรัฐมนตรีจีน เหวินเจี๋ยเป่าไปเยือนพม่า ซึ่งเป็นการที่ผู้นำจีนไปเยือนพม่าเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสิบปีมานี้