ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาท่าทีของจีนก่อนการไปเยือนพม่าในรอบ 50 ปีของรัฐมนตรีฯต่างประเทศสหรัฐ


จับตาท่าทีของจีนก่อนการไปเยือนพม่าในรอบ 50 ปีของรัฐมนตรีฯต่างประเทศสหรัฐ
จับตาท่าทีของจีนก่อนการไปเยือนพม่าในรอบ 50 ปีของรัฐมนตรีฯต่างประเทศสหรัฐ

จีนและพม่าได้จัดการประชุมระดับสูงด้านการทหารที่กรุงปักกิ่งเพียงไม่กี่วันก่อนการไปเยือนพม่าครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 50 ปีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ขณะที่นายนายสี จิ้นผิง รองประธานาธิบดีจีนกล่าวย้ำจุดยืนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าว่าจะยกระดับและการกระชับความสัมพันธ์ทางการทหารให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

สำนักข่าวซินหว่าของจีน ระบุคำพูดของนายสี จิ้นผิง (Xi Jinping)รองประธานาธิบดีจีน ว่าจะยกระดับความสัมพันธ์ การแลกเปลี่ยน และความร่วมมืออย่างลึกซึ้งในด้านการทหารระหว่างจีนกับพม่าให้มากขึ้น รองประธานาธิบดีจีนกล่าวในระหว่างที่พลเอกมิน ออง ไฮร์ ผู้บัญชาการทหารบกของพม่าเดินทางไปประชุมระหว่างจีน-พม่าที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งผู้นำจีนยังกล่าวยกย่องมิตรภาพที่มั่นคงระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศที่ยืนนานมาหลายยุคจะยังคงอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในภูมิภาค


Hong Lei โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงความเกี่ยวข้อง-ในการจัดประชุมร่วมระหว่างจีนกับพม่าที่เพียงไม่กี่วัน ก่อนการเดินทางไปเยือนพม่าครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 50 ปีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้ว่าเป็นเพียงการรักษาแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์และความร่วมมือในทุกๆด้านต่อไป แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดการประชุมในเรื่องอื่นๆมากไปกว่าในคำแถลงอย่างเป็นทางการของจีน

ศาสตราจารย์ Ren Yue นักวิชาการด้านนโยบายการต่างประเทศจีน และอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวถึงปฏิกิริยาของทั้งจีนกับการเดินทางไปเยือนพม่าของ นางฮิลลารี คลินตันว่า เป็นที่แน่นอนที่จีนจะจับตาอย่างใกล้ชิดในทุกความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในภารกิจเยือนพม่าครั้งนี้ และแน่นอนเช่นกันว่าจะมีบางประเด็นที่รัฐบาลปักกิ่งจะจับตามากเป็นพิเศษ

นักวิชาการด้านนโยบายการต่างประเทศจีน จากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ชี้ให้เห็นว่า จีนนั้นมีปัญหากับหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะกรณีพิพาทในการครอบครองดินแดนในทะเลจีนใต้ แต่ขณะเดียวกันพม่าก็เป็นมิตรประเทศที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้ในภูมิภาคนี้ เพราะทั้งจีนและพม่าต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์เหมือนกันในระบบการเมืองแบบปิดมาตลอด แต่ขณะนี้ประเทศพม่ากำลังเริ่มต้นในการปฏิรูปทางการเมือง

ศาสตราจารย์ Ren Yue กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลจีนนั้นก็ต้องการเริ่มให้มีปฏิรูปทางการเมืองเช่นกัน แต่การปฏิรูปนั้นยังไม่เร็วมากพอ และการไปเยือนพม่าในครั้งนี้ของนางคลินตัน น่าจะเป็นแรงผลักดันให้ผู้นำจีนตระหนักมากขึ้นเกี่ยวกับ ความเป็นประชาธิปไตย และการปฏิรูปทางการเมืองแบบจีน

ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา พม่าเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นการจัดการเลือกตั้งทั่วไปจนสำเร็จ รวมทั้งการปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า ขณะเดียวกันพม่ายังเสี่ยงที่อาจจะทำให้จีนไม่พอใจ หลังยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่จีนสนับสนุน

ศาสตราจารย์ด้านนโยบายการต่างประเทศจีน กล่าวว่า การไปเยือนพม่าของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐในครั้งนี้ มีขึ้นติดต่อกันหลังการเดินทางไปเยือนหลายประเทศของประธานาธิบดี บารัค โอบามา โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังด้านการทหารและอิทธิพลของสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางความกังวลของจีนที่เพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงยังเชื่อว่าในเวลานี้จีนจะยังไม่รู้สึกว่าถูกคุกคามมากนัก แต่จีนจะจับตามองทุกความเคลื่อนไหวของสหรัฐอย่างอย่างใกล้ชิดต่อไป

XS
SM
MD
LG