ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนสร้างเรือจำลองเลียนแบบเรือรบสหรัฐฯ เป็นเป้าหมายซ้อมโจมตีทางทะเล


A satellite picture shows a mobile target in Ruoqiang, Xinjiang, China, Oct. 20, 2021.
A satellite picture shows a mobile target in Ruoqiang, Xinjiang, China, Oct. 20, 2021.

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า กองทัพจีนได้สร้างเรือจำลองที่เลียนแบบเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ และเรือรบของกองทัพเรืออเมริกัน ซึ่งคาดว่าถูกนำมาใช้เป็นเป้าหมายในการซ้อมโจมตีทางทะเล

ภาพถ่ายดาวเทียมจาก Maxar ที่เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ แสดงให้เห็นสิ่งก่อสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ และเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke แบบติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีอีกอย่างน้อยสองลำ ที่ทะเลทรายทากลามากัน ในมณฑลซินเจียง

ภาพถ่ายดาวเทียมยังแสดงให้เห็นรางรถไฟขนาดความกว้าง 6 เมตร ซึ่งมีเป้าหมายรูปร่างคล้ายเรือรบติดตั้งอยู่ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าอาจถูกจำลองให้คล้ายกับเรือที่กำลังแล่นอยู่กลางทะเลอีกด้วย

ทางด้านสถาบันกองทัพเรือสหรัฐฯ (U.S. Naval Institute) รายงานอ้างข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองเชิงภูมิศาตร์ All Source Analysis ที่ระบุว่า เป้าหมายเหล่านั้นถูกใช้ในการทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้ง

เรือรบจำลองเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามของจีนในการเสริมศักยภาพทางการทหารเพื่อต่อต้านเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงวอชิงตัน ในประเด็นที่เกี่ยวกับไต้หวันและทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบในทะเลทรายนั้นยังห่างไกลมากกับการนำมาใช้งานจริงอย่างแม่นยำ เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางทะเลนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อระบบเซนเซอร์และการโจมตีเป้าหมายจริงซึ่งต่างจากการซ้อมโจมตีในทะเลทราย

ทั้งนี้ กองบัญชาการจรวดของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People's Liberation Army Rocket Force - PLARF) เป็นผู้ดูแลโครงการขีปนาวุธต่อต้านเรือรบดังกล่าว

รายงานประจำปีของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า PLARF ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งแรกในทะเลจีนใต้เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เป็นขีปนาวุธวิถีโค้ง DF-21 จำนวนหกลูก ถูกยิงไปตกบริเวณทางเหนือของหมู่เกาะสแปรตลีย์ที่เป็นหนึ่งในพื้นที่ในความขัดแย้งระหว่างจีนกับหลายประเทศ

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ยืนยันว่าสหรัฐฯ จะปกป้องฟิลิปปินส์หากถูกรุกรานหรือถูกโจมตีในทะเลจีนใต้ พร้อมเตือนไปยังจีนว่าให้หยุดการกระทำในลักษณะ "ก้าวร้าวยั่วยุ"

XS
SM
MD
LG