ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บุตรชายของ Bo Xilai เรียกร้องให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างอิสระและเปิดเผย


คดีนาย Bo Xilai (โป ชีไหล) อดีตหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีนในเมือง Chongqing อื้อฉาวเป็นข่าวพาดหัวทั่วโลกเมื่อต้นปีที่แล้ว และเมื่อวันอังคาร สองวันก่อนที่ศาลจะเริ่มรับฟังความ นาย Bo Guagua (โป กั๊วกั๊ว) บุตรชายของอดีตนักการเมืองจีนผู้นี้ ส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึงนสพ. New York Times แสดงความหวังว่า บิดาของตนจะมีโอกาสได้ตอบโต้ผู้ที่วิพากษ์ตำหนิเขาและป้องกันตนเองได้อย่างอิสระเสรี

นาย David Goodman ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษาที่มหาวิทยาลัย Sydney ในออสเตรเลีย ให้ความเห็นว่า จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ มุ่งไปที่ผู้อ่านในอเมริกามากกว่าในประเทศจีน

ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษาคนนี้ กล่าวว่า นาย Bo Guagua เป็นลูกคนมีเงินและถูกตามใจมามาก และบังเอิญกำลังเรียนอยู่ในสหรัฐเมื่อบิดามารดาเผชิญกับความเสื่อมเสียทางการเมือง จึงกลับบ้านไม่ได้ และเข้าใจว่าที่อยู่ในอเมริกาได้ในเวลานี้ คงจะมีใครออกเงินให้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัย Columbia หรืออาจจะเป็นเงินของบิดามารดาในบัญชีนอกประเทศก็ได้

ขณะนี้ นาย Bo Guagua กำลังเรียนกฎหมายอยู่ที่มหาวิทยาลัย Columbia ในนครนิวยอร์ค เขาได้รับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย Harvard เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว รายงานของ BBC News อ้างคำกล่าวของเขาที่ว่าเขาได้รับทุนการศึกษาและใช้เงินที่มาจากรายได้การทำงานเป็นทนายความของมารดาของเขา

นาย Bo Guagua กล่าวไว้ในจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ด้วยว่า เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับบิดามารดามาเป็นเวลา 18 เดือนแล้ว

ตัวนาย Bo Xilai เองนั้น ถูกตั้งข้อหาว่า คอร์รับชั่น ใช้อำนาจโดยมิชอบ และรับสินบน เขาถูกถอดออกจากตำแหน่งและถูกควบคุมตัวมาเป็นเวลา 18 เดือนแล้ว

ในขณะที่มารดาของนาย Bo Guagua นาง Gu Kailai ได้ยอมรับต่อศาลจีนในเดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่า เป็นผู้ดำเนินการฆาตกรรมนักธุรกิจชาวอังกฤษ นาย Neil Haywood และถูกพิพากษาประหารชีวิต แต่ศาลให้รอการลงโทษ

รายงานของสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชี้แนะว่า นาง Gu Kailai อาจเป็นพยานให้การปรักปรำสามี แลกเปลี่ยนกับการรับประกันความปลอดภัยให้บุตรชาย ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกของนาย Bo Guagua กล่าวว่า ถ้ามีข้อตกลงเช่นนั้นจริง คำพิพากษาในคดีนี้ก็จะไม่มีน้ำหนักทางศีลธรรม

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการ David Goodman ให้ความเห็นส่งท้ายว่า จะไม่มีทางได้เรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับการฆาตกรรมนาย Neil Heywood นักธุรกิจชาวอังกฤษ นอกเสียจากว่าทางการจีนจะยอมเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับนาง Gu Kailai ออกมา

สื่อของทางการจีนรายงานเกี่ยวกับคดีเรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ และเน้นย้ำว่าเป็นการดำเนินคดีอย่างเปิดเผย
XS
SM
MD
LG