ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยชี้เด็กปีมังกรมักก้าวหน้าในชีวิตจากการวางแผนของพ่อแม่และการลงทุนด้านการศึกษาไม่ใช่เพราะปีเกิด


นักวิจัยชี้เด็กปีมังกรมักก้าวหน้าในชีวิตจากการวางแผนของพ่อแม่และการลงทุนด้านการศึกษาไม่ใช่เพราะปีเกิด

มักมีความเชื่อในหมู่คนเชื้อสายจีนว่าเด็กที่เกิดในปีมังกรจะฉลาดกว่าและประสบความสำเร็จในชีวิตการงานมากกว่าเด็กซึ่งเกิดในปีอื่นๆ แต่ผลการศึกษาของนักเศรษฐศาสตร์สองคนของมหาวิทยาลัย George Mason ในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งทำกับคนเชื้อสายเอเซียผู้เกิดในปีมังกรพ.ศ. 2519 และอพยพเข้าไปอยู่ในสหรัฐฯ แสดงว่า เด็กปีมังกรเหล่านี้ได้รับการศึกษามากกว่าเด็กที่เกิดในปีอื่นโดยเฉลี่ย 0.34 - 0.5 ปี และการศึกษาดังกล่าวนับเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของความสำเร็จและความก้าวหน้าในชีวิต

นักวิจัยชี้ว่าเหตุผลของเรื่องนี้มาจากพ่อแม่มากกว่าจากดวงหรือปีเกิด เพราะการศึกษาแสดงด้วยว่าเด็กที่เกิดในปีมังกร พ.ศ. 2531 และ 2543 โดยเฉลี่ยแล้วมีมารดาซึ่งได้รับการศึกษาสูงกว่า มีฐานะดีกว่า และมีอายุมากกว่ามารดาของเด็กอื่นๆ และประโยชน์หรือข้อได้เปรียบที่เด็กปีมังกรมักจะได้นั้นมาในรูปของความสนใจดูแลเอาใจใส่ และการลงทุนด้านการศึกษาจากพ่อแม่ จากการที่พ่อแม่ผู้มีความเชื่อเรื่องดวงปีมังกรมักจะวางแผนล่วงหน้า ตั้งแต่ปีที่ลูกจะเกิดตลอดไปจนถึงเรื่องการศึกษาของลูกด้วย

นักวิจัยสรุปว่าความเชื่อเรื่องดวงและความก้าวหน้าของเด็กปีมังกรทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้จากความตั้งใจและความใส่ใจของพ่อแม่ และตัวอย่างความสำเร็จของเด็กปีมังกรรุ่นก่อนๆ ก็มักช่วยตอกย้ำหรือกระตุ้นความเชื่อของพ่อแม่รุ่นต่อๆ ไปด้วย นักวิจัยตั้งข้อสังเกตุด้วยว่าสำหรับในสังคมอเมริกันซึ่งไม่เชื่อเรื่องดวงมังกรนี้ ข้อได้เปรียบหรือประโยชน์จากความใส่ใจด้านการศึกษาของพ่อแม่เด็กปีมังกรก็ไม่ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดเช่นกัน

รายงานการศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic Behavior & Organization ฉบับเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2554

XS
SM
MD
LG