ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

"Save the Children" ตีแผ่ปัญหาการแต่งงานตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องในวันเด็กผู้หญิงสากล


FILE - A woman protests against underage marriages in Lagos, Nigeria, July 20, 2013. The African Union is to convene a summit in Zambia this week with a view to ending child marriage.

รายงานชิ้นนี้จัดอันดับสวีเดนเป็นประเทศปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิง ส่วนไนเจอร์อันตรายสุด

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:00 0:00

รายงานล่าสุดจากองค์กร Save the Children ที่ตีพิมพ์ในวันอังคารซึ่งถือเป็นวันเด็กผู้หญิงสากล ระบุว่า แต่ละปีมีเด็กผู้หญิงแต่งงานก่อนอายุครบ 18 ปี ราว 15 ล้านคนทั่วโลก ในจำนวนนี้บางคนอายุเพียง 10 ขวบ

คุณแครอลีน ไมล์ส ประธานองค์กร Save the Children ระบุว่า ขณะนี้มีเด็กผู้หญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี แต่งงานทุกๆ 7 วินาที เรียกได้ว่าปัญหาการแต่งงานตั้งแต่วัยเด็กเป็นปัญหาใหญ่ เพราะเมื่อเด็กผู้หญิงเหล่านั้นแต่งงาน พวกเธอต้องออกจากโรงเรียน และอาจมีบุตรตั้งแต่มีอายุเพียง 13 – 14 ปี ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายเพราะมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิตขณะคลอดบุตร เช่นเดียวกับอัตราการเสียชีวิตในระดับสูงของบุตรที่เกิดกับแม่ที่อายุน้อย

ในรายงานที่ชื่อว่า “Every Last Girls: Free to live, free to learn, free from harm” ได้มีการจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยมากที่สุดและน้อยที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิง โดยประเทศส่วนใหญ่ที่ปลอดภัยที่สุดอยู่ในแถบสแกนดิเนเวียของยุโรป

A portrait of a girl who was married at age 16 is shown in a presentation by New York-based Human Rights Watch during the release of a report on child marriage in Nepal in Kathmandu, Nepal, Sept. 8, 2016.
A portrait of a girl who was married at age 16 is shown in a presentation by New York-based Human Rights Watch during the release of a report on child marriage in Nepal in Kathmandu, Nepal, Sept. 8, 2016.

คุณแครอลีน ไมล์ส ระบุว่า สวีเดนอยู่ในอันดับหนึ่งของประเทศที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิง ตามด้วยฟินแลนด์ นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม ประเทศเหล่านี้มีอัตราเด็กผู้หญิงที่แต่งงานตั้งแต่วัยเด็กต่ำ รวมทั้งอัตราการตั้งครรภ์ของเด็กวัยรุ่น และอัตราการเสียชีวิตระหว่างคลอดบุตร ก็อยู่ในระดับต่ำเช่นกัน

เด็กผู้หญิงเกือบทั้งหมดในประเทศที่ระบุชื่อมานั้น จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาเป็นอย่างน้อย และมีสตรีดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลและรัฐสภาจำนวนมาก ซึ่งถือว่าสำคัญต่อการจัดทำนโยบายเพื่อช่วยเหลือสตรีและเด็กผู้หญิง

ส่วนประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิงตามที่ระบุไว้ในรายงานชิ้นนี้ คือไนเจอร์ ตามด้วยสาธารณรัฐชาด สาธารณรัฐแอฟริกากลาง มาลี และโซมาเลีย ซึ่งล้วนอยู่ในแอฟริกา

ในจำนวน 38 ประเทศที่ Save the Children จัดอันดับว่าอันตรายที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิงนั้น มีเพียง 3 ประเทศที่ไม่ได้อยู่ในทวีปแอฟริกา ได้แก่ อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ และเยเมน ประเทศเหล่านี้ต่างประสบปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ และยากจน ซึ่งเป็นปัจจัยที่สร้างสถานการณ์ที่อันตรายสำหรับเด็กผู้หญิง

Afghanistan Child Marriage
Afghanistan Child Marriage

รายงาน “Every Last Girls: Free to live, free to learn, free from harm” ยังเปิดเผยด้วยว่า ส่วนใหญ่ครอบครัวจะเป็นผู้จัดให้มีการแต่งงานของเด็กผู้หญิงไม่ว่าเด็กจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแนวคิดและพฤติกรรมของครอบครัว

คุณแครอลีน ไมล์ส บอกว่าค่านิยมอย่างหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ได้ คือการให้คุณค่ากับเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง ในด้านการศึกษาและการมีชีวิตที่ดี อีกประการหนึ่งคือการปลูกฝังแนวคิดที่ว่าผู้หญิงก็สามารถเป็นผู้นำในด้านต่างๆได้

การยับยั้งการแต่งงานของเด็กก่อนวัยอันควรภายในปี ค.ศ. 2030 คือหนึ่งในเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ

องค์กร Save the Children เตือนว่า หากแนวโน้มการแต่งงานตั้งแต่วัยเด็กนี้ยังดำเนินต่อไป คาดว่าจำนวนผู้หญิงทั่วโลกที่แต่งงานตั้งแต่วัยเด็กจะเพิ่มจาก 700 ล้านคนในปัจจุบัน เป็น 950 ล้านคน ภายในปี ค.ศ. 2030

(ผู้สื่อข่าว Joe de Capua รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG