ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยในอเมริกากำลังพัฒนายารักษาเชื้อเอชพีวีที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก


องค์การอนามัยโลกประมาณว่าแพทย์วินิจฉัยพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ราว 500,000 รายทุกปีทุกปี ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในประเทศทางทวีปต่างๆที่ยากจนที่สุดในโลก อาทิ ทวีปอาฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาอาร่า ทวีปลาตินอเมริกา และหลายส่วนของทวีปเอเชีย มะเร็งชนิดนี้คร่าชีวิตผู้หญิงถึงปีละ 274,000 คน

มะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus)
มีเชื้อ HPV ที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธุ์สองชนิดคือ HPV 16 และ HPV 18 เชื้อทั้งสองชนิดนี้เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกถึง 75 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

ปัจจุบันมีวัคซีนใช้ป้องกันการติดเชื้อและการแพร่เชื้อไวรัส HPV แต่ขณะนี้ทีมนักวิจัยอเมริกันได้พัฒนายาที่อยู่ในขั้นทดลองตัวใหม่ออกมาที่ออกแบบให้รักษาผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPVและอาจจะเสี่ยงต่อการลุกลามกลายเป็นมะเร็งปากมดลูก

คุณเนียรันเจน ซาร์เดสไอ หัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาแห่งบริษัทยาอินโนวีโอ้ ฟาร์มาชูติคอลส์ (Inovio Pharmaceuticals) เป็นบริษัทพัฒนายารักษาโรคในเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เขาชี้ว่าประมาณครึ่งหนึ่งของเด็กวัยรุ่นอเมริกันทั้งหมดได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ส่วนในระดับทั่วโลกแล้ว มีวัยรุ่นจำนวนน้อยรายที่ได้รับวัคซีนชนิดนี้

คุณเนียรันเจน ซาร์เดสไอ กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ทั่วโลก มีจำนวนชายและหญิงที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้สูงมาก นี่เป็นภาระทางสาธารณสุข เขากล่าวว่าหากทางบริษัทสามารถพัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ ยาตัวนี้จะช่วยรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัส HPV ได้เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนที่จะใช้รักษาเชื้อไวรัส HPV ที่กำลังพัฒนาอยู่นี้ต่างจากวัคซีนทั่วๆไปที่ใช้ป้องกันตรงที่ทำจากดีเอ็นของเชื้อไวรัสนี้ เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายแล้วจะไปกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านเซลที่ติดเชื้อไวรัส HPV ปกติวัคซีนป้องกันโรคทั่วไปจะผลิตจากตัวเชื้อแบคทีเรียหรือตัวเชื้อไวรัส

คุณเนียรันเจน ซาร์เดสไอกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าแนวทางการรักษาแบบนี้ใช้ได้ผลเหมือนกัน

ในระหว่างการทดสอบด้านความปลอดภัยและประสิทธิิภาพในกลุ่มหญิงติดเชื้อไวรัส HPV กลุ่มเล็ก ทีมนักวิจัยพบว่่าวัคซีนทดลองรักษานี้สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายผู้ป่วยในต่อต้านเซลที่ติดเชื้อไวรัสได้

ในขั้นต่อไปคุณเนียรันเจน ซาร์เดสไอ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าจะทำการศึกษาต่อไปว่าวัคซีนนี้จะสามารถรักษาการติดเชื้อไวรัส HPV ในผู้ป่วยหญิงกลุ่มใหญ่ขึ้นได้สำเร็จหรือไม่

หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าวัคซีนรักษาโรคที่ทีมงานกำลังพัฒนาอยู่นี้ยังมีศักยภาพในการรักษามะเร็งอีกหลายชนิดที่เกิดจากไวรัส HPV รวมทั้งมะเร็งในหัวและในคอ มะเร็งในช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งในทวารหนักและมะเร็งในท่อปัสสาวะ
XS
SM
MD
LG