ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผอ. ซีดีซี เตือนผู้ปกครอง นำวัยรุ่นฉีดวัคซีนต้านโควิด


Director of the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) Dr. Rochelle Walensky
Director of the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) Dr. Rochelle Walensky

ในวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐฯ โรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เรียกร้องให้ผู้ปกครองเร่งนำบุตรหลานวัยเด็กและวัยรุ่นให้เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 หลังผลการศึกษาล่าสุดของ CDC ระบุว่า มีผู้ป่วยวัยเยาว์เข้ารับการรักษาโรคโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลมากขึ้น

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ วัย 12-17 ปี เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนปีนี้ โดยผู้ป่วย 1 ใน 3 เข้ารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยวิกฤติ และผู้ป่วยจำนวนร้อยละ5 ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แม้ว่าจะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตก็ตาม

วาเลนสกี ระบุในแถลงการณ์ว่า เธอรู้สึกเสียใจกับจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เชื้อโคโรนาไวรัสทำให้เกิดอาการรุนแรงได้แม้ผู้ติดเชื้อจะมีอายุน้อย โดยผลการศึกษาดังกล่าวน่าจะช่วยกระตุ้นให้วัยรุ่นเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ผู้อำนวยการ CDC เตือนด้วยว่า ทั้งผู้ปกครอง ญาติ และเพื่อนสนิทควรช่วยกันพูดคุยกับกลุ่มวัยรุ่นเกี่ยวกับความสำคัญของยุทธศาสตร์ป้องกันการระบาดและเชิญชวนให้พวกเขาเข้ารับวัคซีน

ผลการศึกษาฉบับนี้ระบุว่า อัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่เพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น อาจเกี่ยวข้องกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธ์ การที่เด็กๆ กลับเข้าเรียนในโรงเรียนหรือเข้าร่วมกิจกรรมในร่มมากขึ้น และการเปลี่ยนกฎการรักษาระยะห่างทางสังคมและกฎการใส่หน้ากาก

เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติให้ใข้วัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ ในกลุ่มวัยรุ่นได้ โดยระบุว่า วัคซีนสูตรนี้ปลอดภัยและได้ผลต่อการป้องกันโรคและการเข้ารักษาโรงพยาบาลในกลุ่มวัยรุ่น

XS
SM
MD
LG