ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิตยสาร Consumer Reports สนับสนุนเทคโนโลยี V2V ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ถึง 80%


นิตยสาร Consumer Reports ซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในสหรัฐ ประกาศสนับสนุนเทคโนโลยีที่ช่วยให้ยานพาหนะติดต่อสื่อสารกันได้ทางอิเลคทรอนิค เรียกชื่อว่า vehicle to vehicle communication หรือย่อๆว่า V2V

นิตยสาร Consumer Reports ซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในสหรัฐ ประกาศสนับสนุนเทคโนโลยีที่ช่วยให้ยานพาหนะติดต่อสื่อสารกันได้ทางอิเลคทรอนิค เทคโนโลยีนี้เรียกว่า vehicle to vehicle communication หรือย่อๆว่า V2V

เทคโนโลยีนี้ใช้ได้กับทั้งรถยนต์ รถบรรทุก และยานพาหนะอื่นๆ ซึ่งทำงานโดยการส่งสัญญาณแจ้งให้รถอื่นๆรับรู้ว่า ตนกำลังเครลื่อน ด้วยความเร็วมากน้อยแค่ไหน มองกันว่า V2V นี้อาจเป็นเทคโนโลยีสำหรับการขับเคลื่อนยานพาหนะโดยไม่ต้องใช้คนขับรถในอนาคต

สำนักงานการรักษาความปลอดภัยในการจารจรแห่งชาติของสหรัฐ ประมาณว่า V2V อาจช่วยให้คนขับรถหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากรถชนกันได้มากถึง 80%

ระบบ V2V นี้ ยังนำไปใช้ในการสื่อสารติดต่อกับสิ่งไม่เคลื่อนที่ เช่น ป้ายและสัญญาณไฟจราจร ได้ด้วย โดยรถจะหยุดเองโดยอัตโนมัติเมื่อสัญญาณไฟจราจรเป้นสีแดง หรือชลอลงเมื่อป้ายข้างถนนระบุว่า เป็นเขตโรงเรียน อย่างนี้เป็นต้น

และคาดกันว่า ในอนาคต จะติดตั้ง V2V ไว้ในโทรศัพท์มือถือ และเมื่อเจ้าของโทรศัพท์ เดินข้ามถนนก็จะส่งสัญญาณเตือนรถยนต์ในถนนว่า กำลังมีคนเดินข้ามถนน เป็นการรักษาความปลอดภัยให้ด้วย

อุปกรณ์ V2V นี้ สามารถทำให้มีขนาดเล็กเท่ากับซองบุหรี่ และนำไปติดตั้งในรถรุ่นเก่าๆได้ด้วย

Consumer Reports กล่าวว่า มีความวิตกกังวลอยู่อย่างเดียวเท่านั้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี V2V คือจะต้องมีการควบคุมกันให้ดี และรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มิให้มีผู้นำไปหาประโยชน์อย่างอื่นได้

XS
SM
MD
LG