ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหประชาชาติผุดไอเดียคิดวิธีชดเชยการปล่อยมลภาวะที่การประชุม COP 21 ในปารีส


A woman walks past the COP21 logo in the Climate Generations area during the World Climate Change Conference 2015 (COP21) at Le Bourget, near Paris, France, Dec. 1, 2015.
A woman walks past the COP21 logo in the Climate Generations area during the World Climate Change Conference 2015 (COP21) at Le Bourget, near Paris, France, Dec. 1, 2015.

ผู้เข้าร่วมการประชุมมีโอกาสได้ชดเชยการปล่อยมลภาวะโดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ Climateneutralnow.org

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:58 0:00
Direct link

มีคนราวๆ สี่หมื่นคนไปร่วมการประชุมเรื่องสภาพภูมิอากาศโลกที่กรุงปารีส ส่วนใหญ่เดินทางไปโดยเครื่องบิน ซึ่งเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิล และปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่บรรยากาศที่ห่อหุ้มโลก

องค์การสหประชาชาติผู้จัดการประชุม จึงจัดให้ผู้เข้าร่วมการประชุมมีโอกาสได้ชดเชยการปล่อยมลภาวะดังกล่าว โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ Climateneutralnow.org ซึ่งมีเครื่องคิดเลขไว้ให้ผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคน คำนวณหาปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการเดินทางโดยเครื่องบิน และตีค่าออกมาเป็นตัวเงิน

ขั้นตอนต่อไปคือเสาะหาการชดเชยที่เว็บไซต์เดียวกันนี้ ซึ่งมีทางเลือกเสนอไว้ให้มากมาย รวมทั้งการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ การขนส่งแบบยั่งยืน และพลังงานทดแทนได้

เมื่อเลือกว่าจะใช้วิธีไหน ก็ check out ได้ด้วยบัตรเครดิตหรือบริการ PayPal เป็นเสร็จพิธี

วิธีการนี้อาศัยแนวคิดที่ว่า ถ้าใครก็ตามก่อให้เกิดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกพืชขึ้นในบรรยากาศโลก ก็ชดเชยหรือแก้ตัวได้ด้วยการจ่ายเงินให้ผู้อื่นในที่ใดก็ได้กำจัดแทน หรือไม่ก่อให้เกิดการปล่อยมลภาวะดังกล่าว

ค่าชดเชยการเดินทางโดยเครื่องบินไป-กลับระหว่างกรุงวอชิงตันกับกรุงปารีส มีมูลค่า 3.50 ดอลลาร์

แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์บางส่วนไม่คิดว่า ค่าชดเชยที่คำนวณออกมาจะตรงกับความเป็นจริง รวมทั้งการทำบัญชีรับ-จ่ายก็ไม่ละเอียดพอ

Janet Peace รองผู้อำนวยการ Center for Climate and Energy Solutions ยืนยันว่า สหประชาชาติได้เรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต และโครงการของสหประชาชาติในเรื่องนี้จัดว่าอยู่ในกลุ่มที่ดีที่สุด

XS
SM
MD
LG