ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอบาม่าหารือสี จิ้นผิง ที่ COP 21 รับปากร่วมต่อสู้ปัญหาภาวะโลกร้อน


U.S. President Barack Obama, left, and Chinese President Xi Jinping look down during their meeting held on the sidelines of the COP21, United Nations Climate Change Conference, in Le Bourget, outside Paris, on Monday, Nov. 30, 2015. (AP Photo)

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 21 ที่กรุงปารีส หรือ Conference of Parties 21 (COP21) เริ่มขึ้นในวันจันทร์

Direct link

ปธน.สหรัฐฯ บารัค โอบาม่า และ ปธน.จีน สี จิ้นผิง รับปากว่าจะร่วมมือกันต่อสู้กับปัญหาภาวะโลกร้อน ระหว่างการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 21 ที่กรุงปารีส หรือ Conference of Parties 21 (COP21) ซึ่งเริ่มขึ้นในวันจันทร์

ผู้นำสองประเทศเห็นพ้องกันให้เกิดความร่วมมือเพื่อลดปริมาณมลพิษ และสนับสนุนเศรษฐกิจที่ลดการพึ่งพาแก๊สคาร์บอน

ปัจจุบันสหรัฐฯและจีนคือประเทศที่ปล่อยแก๊สคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศโลกมากที่สุด โดย ปธน.โอบาม่า สัญญาว่าจะลดปริมาณมลพิษลงให้ได้ 28% ภายในปี ค.ศ 2025

หลังการหารือกับผู้นำจีน ปธน.โอบาม่าขึ้นกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุม COP 21 ว่าตนได้เห็นถึงผลกระทบใหญ่หลวงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ระหว่างการเดินทางเยือนรัฐอลาสก้าเมื่อต้นปีนี้

U.S. President Barack Obama delivers a speech at the COP21, United Nations Climate Change Conference, in Le Bourget, outside Paris, Nov. 30, 2015.
U.S. President Barack Obama delivers a speech at the COP21, United Nations Climate Change Conference, in Le Bourget, outside Paris, Nov. 30, 2015.

เป้าหมายหลักของการประชุมครั้งนื้ คือการจัดทำข้อตกลงควบคุมระดับอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 2 องศาเซลเซียส จากระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม ด้วยการควบคุมการปล่อยมลพิษที่เป็นสาเหตุของปรากฏการณ์เรือนกระจก

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาผลการประชุมเรื่องนี้ในครั้งก่อนๆ รวมทั้งที่กรุงโคเปนเฮเก้นเมื่อปี 2009 จะพบว่ายังมีความแตกต่างอยู่มากระหว่างประเทศที่ร่ำรวยและยากจน และคาดว่าความแตกต่างและอุปสรรคที่ว่านั้น จะยังมีอยู่ในการประชุมที่กรุงปารีสครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงข้อผูกมัดทางกฏหมายของข้อตกลงที่จะเกิดขึ้น การให้เงินช่วยเหลือประเทศที่ยากจน และกระบวนการติดตามตรวจสอบว่าประเทศต่างๆ จะปฏิบัติตามข้อตกลงเรื่องการจำกัดปริมาณมลพิษทางอากาศหรือไม่ อย่างไร

World leaders pose for a family photo during the opening day of the World Climate Change Conference 2015 (COP21) at Le Bourget, near Paris, France, November 30, 2015.
World leaders pose for a family photo during the opening day of the World Climate Change Conference 2015 (COP21) at Le Bourget, near Paris, France, November 30, 2015.ก่อนหน้านี้ สำนักงานอุตุนิยมของสหประชาชาติเพิ่งมีรายงานเปิดเผยว่า ปี ค.ศ 2015 คือปีที่อุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยสูงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกสถิติมา และสูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมราว 1 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นครึ่งหนึ่งของระดับที่สหประชาชาติกำหนดไว้

(ผู้สื่อข่าว Lisa Bryant รายงานจากกรุงปารีส / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG