ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แล็บสหรัฐฯ พบสารก่อมะเร็งในผลิตภัณฑ์ลดสิวแบรนด์ดัง


แฟ้มภาพ: เคาน์เตอร์เอสเต้ ลอเดอร์ (Estee Lauder) ที่ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย 19 ส.ค. 2019 (รอยเตอร์)
แฟ้มภาพ: เคาน์เตอร์เอสเต้ ลอเดอร์ (Estee Lauder) ที่ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย 19 ส.ค. 2019 (รอยเตอร์)

แล็บอิสระของสหรัฐฯ เผยรายงานการพบเบนซีน (benzene) สารเคมีก่อมะเร็งในระดับสูง ในผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาสิวแบรนด์ดังมากมาย อาทิ คลีนิกข์ (Clinique) ของเอสเต้ ลอเดอร์ (Estee Lauder) แบรนด์อัพแอนด์อัพ (Up & Up) ของทาร์เก็ต (Target) และเคลียร์ราซิล (Clearasil) ของบริษัทเรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (Reckitt Benckiser) ตามรายงานของรอยเตอร์

วาลิเชอร์ (Valisure) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการอิสระของสหรัฐ ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เมื่อวันพุธเรียกร้องให้สั่งเรียกคืนผลิตภัณฑ์รักษาสิวของบริษัทเหล่านี้ จัดการสอบสวน และแก้ไขคำแนะนำของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เหล่านี้

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบสารเบนซีน ในผลิตภัณฑ์ของโปรแอคทีฟ (Proactiv) แพนออกซิล (PanOxyl) และสบู่ลดการเกิดสิวของร้านขายยาวอลกรีนส์ (Walgreens) และผลิตภัณฑ์ยาแต้มสิวแบรนด์อเควท (Equate) ของห้างวอลมาร์ท (Walmart)

ทั้งนี้ ทาร์เก็ต เอสเต้ ลอเดอร์ วอลมาร์ท และเรกคิทท์ ไม่ได้ตอบกลับรอยเตอร์ที่ขอความเห็น เช่นเดียวกับทาง FDA ที่ยังไม่ได้ตอบกลับคำร้องจากวาลิเชอร์ ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

วาลิเชอร์ ระบุว่า สารเบนซีนอาจก่อตัวที่ "ระดับสูงจนไม่อาจยอมรับได้" ในผลิตภัณฑ์รักษาสิวเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ทั้งที่ต้องสั่งโดยแพทย์และที่จำหน่ายโดยทั่วไป

ที่ผ่านมา มีการตรวจพบสารก่อมะเร็งในผลิตภัณฑ์อุปโภคหลายชนิด เช่น ครีมกันแดด เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ และสเปรย์แชมพู จนต้องมีการสั่งเรียกคืนสินค้าจำนวนมากจากหลายบริษัท รวมทั้งพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (Procter & Gamble) และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

วาลิเชอร์ชี้ว่าในกรณีการพบสารเบนซีนในผลิตภัณฑ์รักษาสิวนี้ “แตกต่าง” จากกรณีอื่น ๆ โดยตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์บางตัวมาสารเบนซีนมากกว่าเกณฑ์ที่ FDA กำหนดกว่า 800 เท่า และอาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่อผู้ใช้หากสูดดมเข้าไป

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG