ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เสียงถกเถียงในอเมริกาว่าด้วยการถ่ายเซลฟี่โชว์บัตรเลือกตั้ง... ผิดกฎหมายหรือไม่ !?


A ballot box selfie Timberlake took as he voted in his native Tennessee apparently violated a new state law that bars voters from taking photographs or video while they're inside a polling location. Timberlake told “Tonight Show” host Jimmy Fallon on Oct. 26, 2016, he “had no idea” the picture was illegal. (Photo by Jordan Strauss/Invision/AP, File)
please wait
Embed
Selfie
by VOA

No media source currently available

0:00 0:03:02 0:00

คำถามที่ว่า "ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมีสิทธิ์ทำ selfie โชว์บัตรเลือกตั้งหรือไม่?" กำลังเป็นที่สนใจในสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์ New York Times มีรายงานซึ่งอ้างอิงการค้นคว้าและวิเคราะห์ของสำนักข่าว Associated Press ที่ระบุว่าในจำนวน 50 รัฐในอเมริกา มี 18 รัฐที่มีกฎหมายห้ามการทำ selfie กับบัตรเลือกตั้ง

ที่กำลังมีคดีอยู่ที่ศาลซึ่งคัดค้านกฎหมายที่ว่านี้ อย่างน้อยใน 4 รัฐ คือ แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด มิชิแกน และนิวยอร์ค

เจ้าหน้าที่ของ AP บอกว่าแคลิฟอร์เนียเป็นหนึ่งในสิบสามรัฐที่กฎหมายการเลือกตั้งไม่ชัดเจนในการห้ามทำ selfie

ที่ว่าไม่ชัดเจนก็เพราะตามความเป็นจริงแล้ว กฎหมายที่ว่านี้ห้ามการเผยแพร่หรือ “แชร์” บัตรเลือกตั้ง ไม่ได้ห้ามทำ selfie โดยเฉพาะเจาะจง

เพราะกฎหมายนี้มีอายุ 125 ปีแล้ว ในขณะที่ selfie มีอายุน้อยกว่ามาก

Campaign 2016 Early Voting
Campaign 2016 Early Voting

อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้เรื่องคลุมเครือ คือได้มีการเพิกถอนกฎหมายห้ามแชร์บัตรเลือกตั้งนี้แล้ว แต่กฎหมายยกเลิกนั้นจะไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าจะหลายสัปดาห์หลังการเลือกตั้งในเดือนหน้า

ดังนั้นคนอเมริกันที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจึงกำลังถามตนเอง และบางรายยื่นคำร้องต่อศาลว่า จะสามารถละเมิดกฎหมายที่ไม่มีการบังคับใช้นี้ได้หรือไม่?

มีทั้งผู้ที่สนับสนุนและคัดค้าน ผู้ที่คัดค้านไม่อยากให้มีการแชร์บัตรเลือกตั้งอย่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของรัฐโคโลราโด บอกว่าการปกปิดเป็นความลับช่วยป้องกันผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจากการถูกข่มขู่หรือชักจูงได้

ส่วนผู้ที่สนับสนุน ซึ่งรวมทั้งบริษัท Snapchat บริการห้องคุยออนไลน์ ให้ความเห็นต่อศาลที่กำลังพิจารณาคดีประเภทนี้ในรัฐนิวแฮมป์เชอร์ว่า selfie เป็นวิธีดีที่สุดที่จะชักชวนคนหนุ่มคนสาวให้เข้าสู่กระบวนการทางการเมือง

สำหรับคำถามที่ว่า ถ้าทำ selfie กับบัตรเลือกตั้งแล้วจะถูกลงโทษหรือไม่นั้น? นักร้องนักแสดงชื่อดังอย่าง Justin Timberlake ไม่สนใจ เพราะได้เผยแพร่ selfie กับบัตรเลือกตั้งออกมาแล้วเมื่อเร็วๆนี้ หลังจากที่ไปหย่อนบัตรเลือกตั้งก่อนกำหนดในรัฐเทนเนสซี่

XS
SM
MD
LG