ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฮุน เซน' ลั่นเฟซบุ๊ก 'คืนความยุติธรรมแล้ว' หลังยินยอมให้โพสต์อีกครั้ง


FILE - Cambodia's Prime Minister Hun Sen attends the 42nd ASEAN Summit in Labuan Bajo, East Nusa Tenggara province, Indonesia, May 10, 2023.
FILE - Cambodia's Prime Minister Hun Sen attends the 42nd ASEAN Summit in Labuan Bajo, East Nusa Tenggara province, Indonesia, May 10, 2023.

อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน เริ่มกลับมาใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก (Facebook) ได้อีกครั้งในวันอาทิตย์ โดยกล่าวว่า เฟซบุ๊กได้ "คืนความยุติธรรม" ให้แก่ตนหลังจากยกเลิกมาตรการการระงับใช้บัญชีของตนเอง

ฮุน เซน โพสต์ว่า เฟซบุ๊กได้ปฏิเสธคำแนะนำของคณะกรรมการกำกับดูแล หรือ โอเวอร์ไซต์ บอร์ด (Oversight Board) ที่ให้ระงับบัญชีของตนสืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความข่มขู่ทำร้ายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

โดยก่อนหน้านี้ อดีตผู้นำกัมพูชาผู้นี้ซึ่งใช้เฟซบุ๊กเป็นประจำ ได้ปิดบัญชีเฟซบุ๊กของตนชั่วคราวและขู่ว่าจะคว่ำบาตรเฟซบุ๊กในกัมพูชาด้วย

บัญชีเฟซบุ๊กของ ฮุน เซน ซึ่งมีผู้ติดตามราว 14 ล้านคน เริ่มกลับมาเปิดใช้อีกครั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม

เมื่อเดือนมิถุนายน โอเวอร์ไซต์ บอร์ด มีคำแนะนำให้ระงับบัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของ ฮุน เซน เป็นเวลา 6 เดือน หลังจากวิดีโอที่เขาโพสต์เมื่อเดือนมกราคมแสดงให้เห็นว่า ฮุน เซน กล่าวกับฝ่ายตรงข้ามว่า พวกเขาจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหรือถูกเฆี่ยน หากมีการกล่าวหาว่าพรรคการเมืองของฮุน เซน โกงการเลือกตั้ง

คำแนะนำของโอเวอร์ไซต์ บอร์ด สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับฮุน เซน ซึ่งตอบโต้ด้วยการห้ามผู้แทนของเฟซบุ๊กเข้าประเทศกัมพูชา และใส่ชื่อสมาชิกของ โอเวอร์ไซต์ บอร์ด มากกว่า 20 คนไว้ในบัญชีดำ

แต่ในวันอาทิตย์ ฮุน เซน กล่าวว่า กระทรวงการสื่อสารโทรคมนาคมของกัมพูชาจะอนุญาตให้ผู้แทนของเฟซบุ๊กกลับเข้ามาทำงานในกัมพูชาได้อีกครั้ง แต่มาตรการคว่ำบาตรสมาชิกของ โอเวอร์ไซต์ บอร์ด ยังคงมีอยู่ต่อไป

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG