ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การลงทุนของต่างประเทศกำลังช่วยการเติบโตของเศรษฐกิจกัมพูชา


A beach in Sihanoukville, Cambodia

เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า อัตราการเติบโตขยายตัวทางเศรษฐกิจของกัมพูชาจะเกิน 7 % ในปีนี้ นักวิเคราะห์ด้านการเงินกล่าวว่า ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะเชื่องช้า แต่กัมพูชาก็พร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการลงทุนของต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การที่เงินตราหลายพันล้านดอลล่าร์หลั่งไหลเข้ากัมพูชา จากโครงการพัฒนาขนาดใหญ่หลายโครงการ กำลังทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบทางการเมืองและทางสังคมด้วย

กัมพูชากำลังมีการขยายตัวเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแรงในเวลา 2 ปีตั้งแต่เกิดวิกฤติการณืการเงินทั่วโลกเมื่อปี 2551 โดยมีการลงทุนของต่างประเทศ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังขยายตัว ละภาคเกษตรกรรมที่แข็งแรง เป็นกุญแจสำคัญ สินค้าออกภาคสิ่งทอและเสื้อผ้าอาภรณ์ก็สูง ขึ้น 40 % ในปีนี้

Stephen Higgins เจ้าหน้าที่บริหารของ ANZ Royal Bank เศรษฐกิจของกัมพูชาอาจอยู่ในสภาพดีที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา แม้เศรษฐกิจในยุโรปและอเมริกาจะไม่แน่นอน แต่ธนาคารพัฒนาเอเชียหรือ ADB ประมาณว่า ปีนี้เศรษฐกิจกัมพูชาจะขยายตัว 6.8 %

นักลงทุนจากญี่ปุ่นกำลังเข้าไปลงทุนในกัมพูชามากขึ้น แต่จีนยังเป็นผู้ลงทุนต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดในกัมพูชา สื่อมวลชนจีนรายงานว่า จีนเข้าไปลงทุนในประเทศนี้ราว 5,500 ล้านดอลลาร์ ใน 7 เดือนแรกของปีนี้ รวมทั้งโครงการพัฒนาด้านทรัพย์สินบ้านและที่ดินมูลค่าราว 3,000 ล้านดอลลาร์ ธนาคารชั้นนำของจีน 2ธนาคารก็ไปเปิดสาขาในกัมพูชาในปีนี้

Peter Brimble นักฌศรษฐศาสตร์อาวุโสของ ADB กล่าวว่า ความช่วยเหลือจากจีนอาจมีข้อจำกัด เพราะมีข้อผูกมัดสูง โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นความช่วยเหลือในรูปเงินกู้ไม่ใช่ในรูปการให้ทุน

มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่า อิทธิพลทางเศษฐกิจของจีนนั้นเกี่ยวโยงกับประเด็นทางการเมือง อย่างกรณีในปี 2552 ที่กัมพูชาขับชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุ๋ยเกอร์ที่หนีเหตุการณ์รุนแรงจากจีนเข้ามาในกัมพูชาออกจากประเทศ หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนก็เดินทางมากัมพูชา และมีการลงนามในข้อตกลงทางการค้า 14 รายการ มูลค่า 850 ล้านดอลลาร์

ขณะที่เจ้าหน้าที่กัมพูชายินดีต้อนรับการลงทุนในการยกระดับโครงสร้างสาธารณูปโภคของตน โครงการพัฒนาใหญ่ ๆ รวมทั้งด้านไฟฟ้าพลังน้ำ การทำเหมืองแร่ และการก่อสร้างถนนหนทาง กำลังทำให้ประชาชนจำนวนนับหมื่นนับแสนต้องโยกย้ายถิ่นที่อยู่

Hang Chayya ต้องการสถาบันประชาธิปไตยเขมร กล่าวว่า เพื่อรักษาความสัมพันธ์ระยะยาว นักลงทุนต่างประเทศจะต้องเคารพสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในกัมพูชา แต่เขาเห็นว่า การณ์ไม่เป็นเช่นนั้นในกรณีที่รัฐบาลกัมพูชาเลือกที่จะดำเนินงานกับจีน

วิเคราะห์กล่าวกันว่า อนาคตทางเศรษฐกิจของกัมพูชาจะขึ้นอยู่กับความเป็นไปทางเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนนบ้านใกล้ชิดอย่างไทย เวียดนามและลาว และที่ห่างออกไปทางเหนือ คือ จีน มากขึ้น

การขยายตัวทางเศรษฐกิจของกัมพูชาจะเป็นสังเกตกันมากขึ้นในปี 2555 เมื่อกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีของ ASEAN

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG