ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์กรสิทธิมนุษยชนร่วมยืนยันคดีผู้ประกาศข่าวกัมพูชาพยายามล้มล้างรัฐบาลไม่มีมูล


ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกผู้ประกาศข่าวอิสระผู้หนึ่งเป็นเวลา 20 ปีในข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการกบฎ ซึ่งเป็นข้อหาที่องค์กรสิทธิมนุษยชนระบุว่าไม่มีมูล

ประชาชนกัมพูชาหลายร้อยคนผู้สนับสนุนนาย Mam Sonando ผู้ประกาศข่าวชาวกัมพูชาที่ถูกฟ้องในข้อหาพยายามล้มล้างรัฐบาล รวมตัวใกล้กับศาลในกรุงพนมเปญ ขณะที่ศาลกำลังพิจารณาคดีที่สร้างความสนใจทั้งในกัมพูชาและในต่างประเทศคดีนี้

นาย Mam Sonando อายุ 71 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวของวิทยุ Beehive หรือวิทยุรวงผึ้ง ซึ่งเป็นสื่ออิสระที่มีอยู่ไม่มากนักในกัมพูชาที่ซึ่งวิทยุส่วนใหญ่อยู่ในการควบคุมของรัฐบาล

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ทหารกัมพูชาได้ใช้กะสุนจริงยิงใส่กลุ่มชาวบ้านในภาคตะวันออกของกัมพูชาผู้ประท้วงการที่พวกตนถูกไล่ที่ ส่งผลให้มีเด็กผู้หญิงวัย 14 ขวบเสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชากล่าวหาว่าบรรดาชาวบ้านพยายามก่อการกบฎด้วยการใช้อาวุธ และยังกล่าวหาว่านาย Mam Sonando เป็นผู้ปลุกปั่นชาวบ้านกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นข้อหาที่องค์การสิทธิมนุษยชนหลายแห่งระบุว่าไม่มีมูล

นาย Rupert Abbott แห่งองค์กรสิทธิมนุษยชน Amnesty International ในกรุงลอนดอน เชื่อว่าข้อกล่าวหาต่อนาย Mam Sonando นี้รุนแรงเกินไป อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานว่าเขาเกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดที่เข้าข่ายกบฎล้มล้างรัฐบาล จึงเห็นได้ชัดว่าคำตัดสินจำคุกนี้มีเหตุจูงใจทางการเมือง และถูกใช้เป็นเครื่องมือปิดปากกลุ่มคนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชา

ด้านนักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนบางคนที่ร่วมสังเกตการณ์การตัดสินคดีของนาย Sonando ระบุว่าอัยการไม่สามารถแสดงหลักฐานที่เพียงพอบ่งชี้ว่านาย Sonando มีความผิด การที่ผู้พิพากษาตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลาถึง 20 ปีจึงเป็นเรื่องน่าตกใจ

นาย Ou Virak หัวหน้าองค์กร Cambodian Center for Human Rights บอกว่าเป็นเรื่องน่าขุ่นเคืองผิดหวังที่ความพยามผลักดันให้เกิดรัฐบาลในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา กลับไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกัมพูชาได้ ศาลยุติธรรมยังตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง และคำตัดสินของศาลเหมือนถูกกำหนดไว้แล้ว

นาย Mam Sonando มีเวลา 30 วันนับจากวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคมนี้ในการอุทธรณ์คำตัดสินของศาล
XS
SM
MD
LG