ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แคลิฟอร์เนีย' ประกาศภาวะฉุกเฉินจากไฟป่าครั้งใหญ่!


Woodbridge firefighter Joe Zurilgen passes a burning home as the Kincade Fire rages in Healdsburg, California, Oct 27, 2019.

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม (Gavin Newsom) ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียเนื่องจากไฟป่าและการตัดไฟฟ้าสำหรับประชาชนหลายล้านคนเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของไฟป่า

จนถึงขณะนี้ ประชาชนราวสองแสนคนต้องอพยพหนีไฟป่าในเขตโซโนม่า เคาน์ตี้ ทางเหนือของนครซานฟรานซิสโก ซึ่งถือว่าเป็นการอพยพประชาชนจากไฟป่าในรัฐแคลฟอร์เนียครั้งใหญ่ที่สุด

"ไฟป่าคินเคด (Kincade)" ซึ่งตั้งชื่อตามถนนในเขตนั้นซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดที่เริ่มเกิดไฟป่าครั้งนี้ ทำให้มีอาคารบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง และกินพื้นที่กว่า 120 ตาราง กม. ทำลายไร่ไวน์จำนวนมาก โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าได้เพียง 10% เท่านั้น

ส่วนทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เกิดไฟป่าที่เขตซานตาคลาริต้า ใกล้นครลอสแองเจิลลีส ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไว้ได้ราว 65% หลังจากที่ไฟป่านี้ทำลายอาคารจำนวนมาก

บริษัทไฟฟ้า Pacific Gas & Electric (PG&E) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตัดไฟฟ้าสำหรับบ้านเรือนและอาคารธุรกิจต่าง ๆ เกือบหนึ่งล้านแห่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ทั้งเพื่อป้องกันและควบคุมไฟป่า ก่อให้เกิดความไม่พอใจของประชาชนและเจ้าของธุรกิจจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่แคลิฟอร์เนียเชื่อว่าสายไฟฟ้าของ PG&E เป็นตัวการที่ทำให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 85 คน และบางหมู่บ้านถูกทำลายจนเกือบหมด

PG&E ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีและเรียกค่าเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์จากเหตุการณ์ดังกล่าว จนต้องประกาศล้มละลายเมื่อต้นปีนี้

XS
SM
MD
LG