ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ผลิตรถยนต์นิยมใช้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นเวทีเปิดตัวรถยนต์แห่งอนาคต


เนินเขาหลายลูกทางฝั่งตะวันตกของนครลอสเองเจลลีสเป็นจุดที่คุณสก็อต เพ้นเตอร์เห็นว่าสมบูรณ์เเบบที่สุดในการใช้ทดสอบความเร็วและประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนรถยนต์คันโปรดหลายๆคันของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นรถยนต์ที่มีความเร็วสูงและนำสมัย

คุณเพ้นเตอร์กล่าววกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเขามีรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกรุ่นที่นำออกมาขาย เขามีทั้งรถสปอร์ตไฟฟ้า Tesla รุ่น roadster และรุ่น Model S คุณเพ้นเตอร์เป็นผู้ก่อตั้งหน้าเวปไซ์ TrueCar.com ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับราคารถยนต์แก่ผู้บริโภค

เขากล่าวว่าทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมยานยนต์เพราะคนที่นี่จะได้ยลโฉมและลองขับรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดก่อนใครๆ

ที่งานจัดแสดง Los Angeles Auto Show ปีนี้ มีบริษัทผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกแสดงในงาน

คุณจีน บุช ตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์กล่าววกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าชาวแอลเอพร้อมที่จะจ่ายเงินซื้อรถยนต์ราคาแพงๆ
เขากล่าวว่าในแอลเอ ผู้คนยอมเป็นหนี้ผ่อนรถยนต์ ก่อนที่จะกู้เงินซื้อบ้าน

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าชาวแอลเอต้องยอมเป็นหนี้แน่นอน หากต้องการเป็นเจ้าของรถสปอร์ตอย่าง Tesla Model S ที่ราคาเริ่มตั้งแต่คันละหกหมื่นดอลล่าร์สหรัฐจนถึงแปดหมื่นดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณหนึ่งล้านแปดแสนถึงสองล้านสี่แสนบาทต่อคัน

คุณแบรนดั้น ฟลิน โฆษกงานแสดงรถยนตร์ L.A. Auto Show กล่าวว่า ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันไปใช้รถยนตร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เขากล่าวว่าทางการรัฐแคลิฟอร์เนียเสนอผลประโยชน์ที่ดีแก่คนที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า โดยได้ขอรับเงินคืนได้สูงกว่าในรัฐอื่นๆหลังจากซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปใช้

คุณชอน ฮอลลาเดย์ ได้รับเงินคืนหมื่นดอลล่าร์สหรัฐหรือสามแสนบาทหลังจากที่เขาถอยรถยนตร์ไฟฟ้า Nissan Leaf ออกมาขับ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอที่ลอสเองเจลลีสว่าหากเขาอยู่ในรัฐอื่น เขาอาจจะไม่มีสิทธิ์ขอเงินบางส่วนคืนเพราะแต่ละรัฐมีข้อเสนอแก่ผู้บริโภคต่างกันหรือบางรัฐอาจจะไม่มีเลย คุณฮอลลาเดย์กล่าวว่าเขารู้สึกชอบมากที่ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันรถยนต์อีกแล้วแต่ชี้ว่าควรจะมีจุดจอดรถยนต์เพื่อชาร์ทไฟฟ้าในแบตเตอรี่รถยนต์เพิ่มมากขึ้น

คุณฮอลลาเดย์ ผู้ขับรถยนต์ไฟฟ้าคนนี้ บอกว่าวันนี้เขายังหาจุดชาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เขาจะต้องชาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์เสียก่อนที่จะขับกลับบ้านเพราะไม่อยากให้ไฟฟ้าในหม้อแบตเตอรี่หมดระหว่างทาง

แน่นอนว่าคุณฮอลลาเดย์จะสามารถหาจุดชาร์ทไฟฟ้ารถยนต์ได้ในที่สุด คุณจอร์แดน แรมเม่อร์ แห่ง EV Connect กล่าวว่าบริษัทของเขารับผิดชอบในการติดตั้งและดูแลจุดชาร์ทรถไฟฟ้ามากกว่าหนึ่งพันแห่งทั่วสหรัฐ

คุณแรมเมอร์กล่าวว่ามีสถานีชาร์ทรถไฟฟ้าอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของจำนวนสองในสามของทั้งหมดตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียและจำนวนมากอยู่ในแคลิฟอร์เนียทางใต้เพราะที่นี่มีรถยนต์ไฟฟ้าอย่างน้อยเืกือบหนึ่งในสามของจำนวนรถไฟฟ้าทั้งหมดทั่วประเทศ

ทางด้านคุณเจรามี่ สไนเดอร์ แห่งบริษัท Tesla กล่าวว่า ฐานบริการลูกค้าของบริษัทใหญ่ที่สุดอยู่ในแคลิฟอร์เนียทางใต้
คุณสไนเดอร์กล่าวว่ารัฐแคลิฟอร์เนียดึงดูุดผู้คนที่มีความฝัน คนที่ต้องการประสบความสำเร็จและคนที่มีอุดมคติ บริษัท Tesla ชี้ว่า กำลังวางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาไม่แพงเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคหันไปขับรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น
XS
SM
MD
LG