ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สเปนเผชิญแรงกดดันทางเศรษฐกิจมากขึ้น, เฟสบุ๊คมีแผนผลิตสมาร์ทโฟนปีหน้า และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งในยูโรปที่กำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆหลังจากที่ธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศต้องถูกเข้าครอบครองกิจการโดยรัฐ และรับเงินช่วยเหลือเพื่อล้างหนี้สองหมื่นสี่พันล้านเหรียญ และข่าวธุรกิจอื่นๆ

สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งในยูโรปที่กำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆหลังจากที่ธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศต้องถูกเข้าครอบครองกิจการโดยรัฐ และรับเงินช่วยเหลือเพื่อล้างหนี้สองหมื่นสี่พันล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย กล่าวว่า การที่รัฐเข้าซื้อกิจการของธนาคาร Bankia ยังไม่ถึงกับทำให้สเปนต้องรับเงินช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆในยุโรปเช่นเดียวกับกรีซ

ธนาคาร Bankia ต้องรับภาระหนี้เสียจำนวนกว่าสี่หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งมาจากภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก นักวิเคราะห์เกรงว่าปัญหาหนี้ในวงการธนาคารของสเปนอาจจะไม่หยุดแค่นี้และคาดว่าจะมีธนาคารอีกหลายแห่งที่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐ รวมๆกันแล้วมูลค่าประมาณสามหมื่นแปดพันล้านเหรียญ

วันนี้เงินยูโรแข็งค่าขึ้นจากที่เคยร่วงไปสู่ต่ำสุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมสองปีก่อน หลังจากที่มีสัญญาณทางบวกทางการเมืองของกรีซ สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นราว 0.2% เมื่อช่วงบ่ายของการซื้อขายที่ตลาดลอนดอน

พรรค New Democracy Party ของกรีซซึ่งหนุนแผนกู้วิกฤตเศรษฐกิจตามเงื่อนไขของกลุ่มประเทศยูโรโซน มีคะแนนนำในผลการหยั่งเสียงความนิยมก่อนมีการเลือกตั้งวันที่ 17 มิถุนายน ก่อนหน้าหลายฝ่ายกังวลว่ากรีซอาจไม่สามารถรวบรวมแรงสนันสนุนภายในประเทศได้เพียงพอเพื่อผลักดันแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เน้นการตัดงบประมาณและการสร้างวินัยทางการเงิน จนอาจเป็นเหตุให้วิกฤตเศรษฐกิจปานปลายและซ้ำเติมค่าเงินยูโรที่ถูกกดดันโดยสภาพเศรษฐกิจที่น่าเป็นห่วงของหลายประเทศที่เป็นสมาชิกยูโรโซน

ขณะเดียวกันที่ประเทศจีน นักวิเคราะห์แสดงความเป็นกังวลเกี่ยวกับพลวัตรทางเศรษฐกิจของจีน หลังจากตัวเลขล่าสุดบ่งชี้ว่าภาคเศรษฐกิจที่เคยช่วยให้จีนโตอย่างรวดเร็ว กำลังชะลอการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากการส่งออก ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนจากภาครัฐและเอกชน

อาจารย์ ไมเคิล เพททิส จากมหาวิทยาลัยปักกิ่งกล่าวว่าสิ่งที่จีนสามารถทำได้เพื่อทดแทนภาคส่งออกที่ชะลออัตราตัว คือการเร่งการลงทุน ทางการจีนตั้งเป้าว่า เศรษฐกิจน่าจะขยายตัว 7.5% ปีนี้เทียบกับ 8.5% ปีที่แล้ว

ขณะที่ธนาคารโลกหรือ World Bank เตือนให้รัฐบาลปักกิ่งพยุงเศรษฐกิจให้ดีในช่วงขาลง และกล่าวว่าสิ่งสำคัญอันดับต้นๆคือมาตรการส่งเสริมการใช้จ่ายอุปโภคบริโภค เช่นลดภาษี และสวัสดิการสังคม

หนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายแหล่ง ว่า ขณะนี้เฟสบุ๊คตั้งเป้าว่าจะผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

ออกวางจำหน่ายให้ได้ในปีหน้า นิวยอร์คไทมส์ได้ข้อมูลจากผู้ที่ทำงานในบริษัทเฟสบุ๊คและวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการทาบทามให้ร่วมงานกับเฟสบุ๊ค รายงานฉบับนี้ยืนยันข้อมูลที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ว่าเฟสบุ๊คได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือของตนเอง ก่อนหน้านี้สื่อในเครือหนังสือพิมพ์วอลสตรีทเจอร์นัลเปิดเผยว่าเฟสบุ๊คมีโครงการร่วมกับบริษัทมือถือเอชทีซีเพื่อผลิตสมาร์ทโฟนด้วยกัน โดยตั้งชื่อลับให้โครงการนี้ว่า Buffy

นิวยอร์คไทมส์รายงานอีกด้วยว่าที่ผ่านมาเฟสบุ๊คดึงตัววิศวกรคอมพิวเตอร์และนักออกแบบมือถือจำนวนไม่น้อยที่เคยทำงานที่บริษัทแอปเปิ้ลในแผนกที่เกี่ยวข้องกับ iPhone

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG