ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงงานอิเลคโทรนิคส์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ Foxconn ในประเทศจีนกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งและข่าวธุรกิจอื่นๆ


ข่าวธุรกิจประจำวันที่ 25 กันยายน 2555

โรงงานอิเลคโทรนิคส์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ Foxconn ในประเทศจีนกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งหลังพนักงาน 2,000 คนตีกันเมื่อวันอาทิตย์จนต้องปิดโรงงาน บริษัทกล่าวว่าขณะนี้กำลังสืบสวนสาเหตุของความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าการทะเลาะเริ่มขึ้นจากการเผชิญหน้ากันระหว่างคนงานคนหนึ่งกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เหตุที่สถานะการณ์บานปลายเป็นเพราะก่อนหน้าที่มีความขุ่นมัวระหว่างคนงานกับพนักงานรักษาความปลอดภัยและหัวหน้าคนงานมานานแล้ว

นายกรัฐมนตรีเยอรมันี Angela Merkel กล่าวว่าประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโรมักไม่รักษาสัญญาที่จะปฏิรูปเศรษฐกิจอยู่บ่อยๆ เรื่องนี้ทำให้เจ้าหนี้กังวลว่าจะได้เงินคืนหรือไม่ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Standard & Poor’s คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนจะหดตัว 0.8% ปีนี้ ซึ่งเป็นอัตราการหดตัวที่แย่กว่าที่เคยคาดไว้เมื่อสองเดือนก่อน

ส่วนที่ประเทศจีนการที่เศรษฐกิจชะลอการขยายตัวทำให้จำนวนมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์ลดลงประมาณ 20% มาอยู่ที่ 251 คน และความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีหลายรายลดลง 50% ที่สำคัญครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการทำบัญชีเศรษฐีพันล้านจีน (Hurun Rich List) ที่อสังหาริมทรัพย์ไม่ได้เป็นธุรกิจที่เป็นที่มาของความมั่งคั่งอันดับหนึ่งอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ที่สหรัฐมีสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น เนื่องจากราคาบ้านเดือนกรกฎาคมสูงขึ้นเป็นเดือนที่สามติดต่อกัน และสูงขึ้นในอัตราที่มากที่สุดในรอบสองปี และความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

นอกจากนั้นยังมีรายงานเรื่องการสารภาพผิดเรื่องการตกแต่งยัญชีของผู้บริหารบริษัท Olympus ของญี่ปุ่นอีกด้วย

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอ และสำนักข่าวต่างประเทศ/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG