ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกอินเดียกล่าวปกป้องแผนที่จะให้บริษัทค้าปลีกต่างชาติเข้าทำกิจการในประเทศและข่าวธุรกิจอื่นๆ


ข่าวธุรกิจประจำวันที่ 16 กันยายน 2555

นายกรัฐมนตรี Manmohan Singh ของอินเดียกล่าวปกป้องแผนที่จะให้บริษัทค้าปลีกต่างชาติเข้าทำกิจการในประเทศ แม้ว่าผู้ไม่เห็นด้วยได้เตือนว่าการเปิดตลาดค้าปลีกจะทำลายธุรกิจขนาดย่อยของคนภายในประเทศและอาจเป็นเหตุให้คนถูกเลิกจ้างงาน

ที่ยุโรป คนหลายหมื่นคนทั่วประเทศสเปน เดินขบวนประท้วงแผนรัดเข็มขัดของรัฐบาล และที่โปรตุเกสก็มีการประท้วงเช่นกัน ซึ่งผู้ชุมนุมขว้างมะเขือเทศและยิงประทัดเข้าใส่ที่ทำการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) แม้จะมีผู้ถูกจับกุมตัวสองคนแต่โดยทั่วไปแล้วไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

ทางด้านวงการเทคโนโลยี บริษัท Zynga Inc ที่หลายคนรู้จักจากเกมส์ Farmville ซื้อตัวผู้บริหารที่มีประสบการณ์ธุรกิจรับพนันออนไลน์ คุณ Maytal Olsha จาก 888 Holding เป็นสัญญาณว่าบริษัทจะเร่งเปิดบริการรับพนันออนไลน์ในปีหน้า โดยหวังว่าจได้ประโยชน์จากกฎเกณฑ์ที่ผ่อนปรนในอเมริกาและประเทศอื่นๆ

มีรายงานจาก Reuters และ NHK ว่าบริษัท Sony กำลังใกล้สรุปการเจรจาเพื่อซื้อหุ้นของ Olympus ซึ่งต้องการเงินสดเพื่อเสริมสภาพคล่อง คาดว่าการซื้อหุ้นมีมูลค่าประมาณ 650 ล้านดอลลาร์

ส่งท้ายด้วยเรื่องกิจกรรมเสริมของบริษัทช่วยคนหาคู่ออนไลน์ บริษัทจัดหาคู่ของฝรั่งเศส AodpteUnMec.com หรือ AdoptAMan.com เอาผู้ชายใส่กล่องโชว์ให้สาวๆเลือกกำลังเดินสายทั่วยุโรปเริ่มที่กรุงปารีส

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอ และสำนักข่าวต่างประเทศ/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG