ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Madonna คือคนดังที่มีรายได้สูงสุดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาตามการจัดอันดับของ Forbes และข่าวธุรกิจอื่นๆ


นิวซีแลนด์ – รัฐบาลนิวซีแลนด์เผยว่า แท้จริงแล้วผลิตภัณฑ์อาหารของบริษัท Fonterra ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่ที่สุดในโลกนั้น มิได้มีเชื้อแบคทีเรียอันตรายที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ อย่างที่หวาดกลัวกันทั่วโลก แม้ว่าทางบริษัท Fonterra เปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ว่า จากการทดสอบพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวในผลิตภัณฑ์นมผงของบริษัท และได้เรียกคืนสินค้าในประเทศจีนและอีกหลายประเทศ จนส่งผลกระทบต่อภาพพจน์ของนิวซีแลนด์ในฐานะประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์จากนมรายใหญ่ที่สุดในโลก

รัฐบาลนิวซีแลนด์ระบุว่า เกิดความผิดพลาดในสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลกับบริษัท Fonterra ตั้งแต่ตอนแรก จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดไปทั่วโลก

อินโดนีเซีย – การลักลอบค้าสัตว์ป่าหายากผ่านทางอินเทอร์เนตกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะเสือสุมาตราซึ่งมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา จนคาดว่าปัจจุบันเหลืออย่าในโลกเพียง 350 ตัว โดยเมื่อไม่นานนี้ เจ้าหน้าที่พบว่ามีการซื้อขายชิ้นส่วนเสือสุมาตราผ่านทางอินเทอร์เนต ส่งออกไปยังหลายประเทศในเอเชีย เช่น สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน และเกาหลีใต้

จีน – เจ้าหน้าที่จีนตั้งข้อหากับชายอังกฤษ Peter Humphrey กับภรรยาชาวอเมริกัน Yingzeng Yu ในคดีที่ทั้งสองถูกกล่าวหาว่าซื้อขายข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองจีนอย่างผิดกฎหมาย และเกี่ยวข้องกับการรับสินบนจากบริษัทยาจากอังกฤษ GlaxoSmithKline

จนท.จีนระบุว่า ผู้ต้องหา 2 คนนี้รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองจีน ทั้งข้อมูลทรัพย์สิน การเดินทาง สำมะโนประชากร ก่อนที่จะขายข้อมูลเหล่านั้นให้กับบรรดาบริษัทต่างชาติ เช่น GlaxoSmithKline รวมทั้งสำนักงานกฎหมายหลายแห่ง ด้านนาย Humphrey ซึ่งเคยเป็นนักข่าวของรอยเตอร์ส ยอมรัยผิดว่าตนใช้ช่องทางผิดกฎหมายในการรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของชาวจีนจริง

จีน – ตำรวจจีนระบุว่ามีเด็กชายวัย 6 ขวบถูกผู้หญิงคนหนึ่วทำร้ายขณะเดินเล่นอยู่ในทุ่งนาและถูกควักลูกตาออกมา ต่อมาตำรวจพบลูกตาไม่ไกลจากที่กเดเหตุแต่กระจกตาหายไป สื่อมวลชนคาดว่ากระจกตาของเด็กคนนี้ถูกนำไปขายในตลาดมืด เนื่องจากปัจจุบันจีนขาดแคลนอวัยวะสำคัญต่างๆรวมทั้งกระจกตา เพราะชาวจีนไม่นิยมบริจาคอวัยวะเมื่อเสียชีวิตแล้ว

สหรัฐ – นิตยสาร Forbes จัดอันดับคนดังวงการบันเทิงที่มายได้สูงสุดในรอบ 1 ปี คือตั้งแต่เดือน มิ.ย ปีที่แล้วถึงเดือน มิ.ย ปีนี้ โดยผู้ที่ยืนอยู่ในอันดับ 1 คือ ราชินีเพลงป็อบ Madonna ซึ่ง Forbes ระบุว่า Madonna มีรายได้ 125 ล้านดอลล่าร์เมื่อปีที่แล้ว ส่วนใหญ่มาจากค่าตั้วจากการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก รองลงมาคือ Steven Spielberg ผู้กำกับเจ้าของฉายาพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดกับรายได้ 100 ล้านดอลล่าร์ ส่วนแชมป์เก่าปีที่แล้ว Oprah Winfrey ตกไปอยู่อันดับ 9 รายได้ลดลงจาก 88 ล้านเป็น 77 ล้านดอลล่าร์

รายงานจาก VOA / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG