ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สุลต่านบรูไนถูกกดดันให้ขายโรงแรมเก่าแก่ย่าน Beverly Hills หลังจากถูกต่อต้านการใช้กฏหมายอิสลามในบรูไน และข่าวธุรกิจอื่นๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:04 0:00
Direct link

สหรัฐ – เทศบาลเมือง Beverly Hills ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ผ่านร่างกฏหมายที่กำหนดให้สุลต่านบรูไนต้องขายโรงแรมเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี Beverly Hills Hotel ที่กลุ่มธุรกิจนำโดยสุลต่านบรูไนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพื่อต่อต้านกฏหมายอิสลามซึ่งสุลต่าน Haji Hassanal Bolkiah ประกาศใช้ในบรูไนเมื่อเดือนที่แล้ว ที่รวมถึงโทษประหารชีวิตสำหรับการคบชู้และการมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน ก่อนหน้านี้บรรดาคนในวงการฮอลลีวู้ดต่างประท้วงกฏหมายดังกล่าว และประกาศคว่ำบาตร Beverly Hills Hotel ด้วย

สหรัฐ – Simon Levin นักวิทยาศาสตร์จาก ม. Princeton ในสหรัฐ ได้รับเลือกเป็นเจ้าของรางวัลเกียรติยศด้านสิ่งแวดล้อม Tyler Prize ประจำปีนี้ จากผลงานการศึกษาพฤติกรรมของฝูงหมาป่าและฝูงปลา เปรียบเทียบกับพฤติกรรมของนายหน้าค้าหุ้นใน Wall Street ในแง่การแข่งขันแย่งชิงทรัพยากรที่จำกัด ทำให้ต้องมีการทำงานร่วมกัน การแสวงหาประโยชน์เฉพาะตัวและของกลุ่ม ตลอดจนการพึ่งพากันเหมือนกาฝาก

ไนจีเรีย – นายกฯจีน Li Keqiang ประกาศแผนเพิ่มความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับแอฟริกา ระหว่างการประชุม World Economic Forum ที่ไนจีเรีย โดยจะลงทุนผ่านโครงการลงทุนด้านสาธารณูปโภค เช่น รางรถไฟความเร็วสูง ทางด่วน หรือเครือข่ายการบินระหว่างประเทศ โดยจีนจะเพิ่มเม็ดเงินลงทุนในแอฟริกาอีก 10,000 ล้านดอลล่าร์ พร้อมเน้นย้ำว่าจะไม่พ่วงประเด็นทางการเมืองมากับเม็ดเงินลงทุนนี้

กัมพูชา – สำนักประมูลระดับโลกสองแห่งในสหรัฐ คือ Sotheby และ Christie ตกลงคืนโบราณวัตถุเก่าแก่จากศตวรรษที่ 10 สองชิ้น ซึ่งถูกขโมยไปจากกัมพูชาเมื่อกว่า 40 ปีก่อน คืนให้แก่รัฐบาลกัมพูชาในสัปดาห์นี้ โดยเชื่อว่ารูปปั้นที่ Sotheby ครอบครองไว้นั้นถูกขโมยออกจากกัมพูชาเมื่อปี ค.ศ 1972 ทาง Sotheby นำรูปปั้นนั้นออกประมูลเมื่อ 3 ปีก่อน แต่ถอดออกในนาทีสุดท้ายหลังจากรัฐบาลกัมพูชาประท้วง ก่อนที่อัยการสหรัฐนำเรื่องฟ้องศาล และไกล่เกลี่ยกันได้เมื่อปีที่แล้ว

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG