ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอเมริกันกู้เงินเพิ่มขึ้นเพราะการฟื้นตัวของตลาดรถยนต์ ตลาดบ้านและตลาดหุ้นในอเมริกา และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สหรัฐ - สำนักข่าวการเงิน Bloomberg รายงานว่าปริมาณการกู้ยืมเงินของผู้บริโภคในสหรัฐสูงขึ้น 13,800 ล้านดอลล่าร์ในเดือน มิ.ย ซึ่งน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับสูง โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นผลมาจากรายงานที่ว่ายอดขายรถยนต์ในสหรัฐเพิ่มขึ้น ตลอดจนราคาบ้านที่สูงขึ้นและดัชนีหุ้นกำลังปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ ทำให้ผู้บริโภคต่างพยายามฉกฉวยประโยชน์จากอัตราดอกเบี่ยเงินกู้ต่ำ เพื่อใช้ซื้อสินค้าราคาแพงต่างๆโดยเฉพาะรถยนต์

ญี่ปุ่น – ที่กรุงโตเกียวในวันพุธ ผู้แทนของญี่ปุ่นและสหรัฐเริ่มการเจรจาการค้าว่าด้วยเรื่องอุตสาหกรรมรถยนต์และการลดกำแพงภาษีของสองประเทศซึ่งต่อเนื่องจากการเจรจาข้อตกลงเปิดการค้าเสรี Trans-Pacific Partnership หรือ TPP เมื่อเดือนที่แล้ว โดยประเด็นสำคัญในการเจรจาในช่วงวันพุธถึงวันศุกร์นี้ คือเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยในรถยนต์ ธุรกิจประกัน และการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นยอมเข้าร่วมในข้อตกลงเปิดการค้าเสรี Trans-Pacific Partnership เป็นประเทศที่ 12 เมื่อวันที่ 23 ก.ค

ญี่ปุน – รัฐบาลญี่ปุ่นยื่นมือเข้าช่วยเหลือบริษัทการไฟฟ้ากรุงโตเกียวหรือ TEPCO เจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่าที่ถูกแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มเมื่อ 2 ปีก่อน หลังจากมีรายงานล่าสุดว่าน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้ได้รั่วไหลปะปนในน้ำบาดาลและกำลังไหลไปสู่มหาสมุรแปซิฟิก โดยนายกฯ Shinzo Abe ได้สั่งให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือบริษัท TEPCO เพื่อรับมือกับปัญหาฉุกเฉินครั้งนี้แล้ว

เกาหลี – เกาหลีใต้ยอมรับและแสดงความยินดีต่อข้อเสนอของเกาหลีเหนือ ที่ต้องการให้ยุติการปิดเขตอุตสาหกรรมเคซองซึ่งเป็นเขตอุตฯร่วมระหว่าง 2 เกาหลี โดยการเจรจาเรื่องนี้จะมีขึ้นในวันที่ 14 ส.ค ภายในเขตอุตฯดังกล่าว นอกจากรัฐบาลเกาหลีใต้แล้ว บรรดาภาคธุรกิจของเกาหลีใต้ที่ใช้เขตอุตฯเคซองเป็นฐานการผลิต ก็ออกมาแสดงความยินดีต่อข่าวนี้ หลังจากที่การผลิตของโรงงานที่อยู่ในเขตอุตฯแห่งนี้ต้องระงับไปตั้งแต่เดือน เม.ย สืบเนื่องจากความตึงเครียดทางการทหารระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

อาฟริกาใต้ – เทศบาลนครโจฮันเนสเบิร์กในอาฟริกาใต้ ออกมาขอโทษต่ออดีตประธานาธิบดี Nelson Mandela รัฐบุรุษของอาฟริกาใต้ที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจากโรคปอดติดเชื้อ โดยทางเทศบาลระบุว่าเกิดความผิดพลาดขึ้น เมื่อทางเทศบาลได้ส่งจดหมายเตือนการตัดไฟไปยังบ้านของอดีต ปธน.Mandela โดยระบุว่าบ้านหลังนั้นค้างค่าไฟเป็นเงินราว 660 ดอลล่าร์ แต่จริงๆแล้วใบเสร็จและจดหมายเตือนตัดไฟนั้นต้องถูกส่งไปยังบ้านอีกหลังหนึ่งที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ไม่ใช่บ้านของอดีต ปธน.Mandela แต่อย่างใด ทางเทศบาลแจ้งว่าก่อนที่จะออกมาขอโทษขอโพยอย่างเป็นทางการนี้ ได้มีประชาชนชาวอาฟริกาใต้จำนวนมากส่งคำร้องเรียนและคำตำหนิต่อว่าเข้ามามากมาย ต่อการส่งจดหมายถูกซองแต่ผิดที่อยู่ดังกล่าว

รายงาน/เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG