ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Samsung เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะหรือสมาร์ทว้อทช์ภายใต้ชื่อ Galaxy Gear และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สหรัฐ – รายงานของระบบธนาคารกลางสหรัฐระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวในระดับปานกลางในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากคนอเมริกันจับจ่ายซื้อสินค้ามากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์และสินค้าเกี่ยวกับบ้าน โดยรายงานชี้ว่ายอดการผลิตรถยนต์ในอเมริกาสูงขึ้นในเดือน ก.ค และ ส.ค ซึ่งสอดคล้องกับรายงานผลประกอบการของบริษัทรถยนต์ 3 บริษัทใหญ่ คือ General Motors Fords และ Toyota ที่ระบุว่ายอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้นในเดือน ส.ค ในอัตราที่สูงที่สุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากผู้บริโภครีบฉวยโอกาสในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยังอยู่ในระดับต่ำ โดย General Motors รายงานยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 15% ในเดือน ส.ค ส่วน Fords และ Chryslers มียอดขายเพิ่มขึ้น 12% ขณะที่ยอดขายของ Toyota เพิ่มขึ้น 23% Honda เพิ่มขึ้น 27% และ Nissan เพิ่มขึ้น 22%

ญี่ปุ่น – บริษัทเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปและเครื่องมือการแพทย์ Olympus เผยว่า ทางบริษัทกำลังถูกทางการอังกฤษดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงและปกปิดบัญชี สืบเนื่องจากเหตุการณ์อื้อฉาวที่ Olympus พยายามซุกซ่อนตัวเลขขาดทุนมูลค่า 1,700 ล้านดอลล่าร์ จนทำให้ผู้บริหาร 3 คนถูกตัดสินจำคุก โดยสำนักงานตรวจสอบการประพฤติผิดร้ายแรงของอังกฤษ กำลังดำเนินคดีกับ Olympus และบริษัทลูกในอังกฤษ Gyrus Group Limited ในข้อหาพยายามกลบเกลื่อนและให้ข้อมูลผิดกับผู้ตรวจสอบบัญชีของอังกฤษ ในช่วงระหว่างปี ค.ศ 2009 – 2010 เหตุการณ์อื้อฉาวดังกล่าวถูกเปิดเผยเมื่อปี ค.ศ 2011 ซึ่งทำลายชื่อเสียงของบริษัทเก่าแก่อายุ 92 ปีของญี่ปุ่นแห่งนี้ และทำให้ราคาหุ้นของ Olympus ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

เกาหลีใต้ – วันนี้บริษัทเทคโนโลยี Samsung เปิดตัว Smartwatch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ ซึ่งสามารถใช้งานคู่กับโทรศัพท์มือถือ Galaxy ของ Samsung ทั้งรับส่งข้อความ คุยโทรศัพท์และถ่ายรูป โดยใช้ชื่อว่า Galaxy Gear ซึ่งมีหน้าจอ 1.63 นิ้ว และเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ Galaxy ผ่านทางระบบ Bluetooth โดยตั้งราคาไว้ที่ 299 ดอลล่าร์ และจะเริ่มออกสู่ตลาดปลายเดือนนี้ Samsung เชื่อว่านาฬิกา Galaxy Gear จะช่วยให้ Samsung สามารถรักษาความเป็นผู้นำในตลาดโทรศัพท์มือถือแบบ Smartphone ทั่วโลกไว้ได้ ทางธนาคาร Credit Suisse ประเมินว่าภายในปี ค.ศ 2017 ตลาดนาฬิกาอัจฉริยะจะมีมูลค่าราว 50,000 ล้านดอลล่าร์ทั่วโลก

สหรัฐ –นักจิตวิทยาผู้หนึ่งที่เมืองแบรดฟอร์ด ในรัฐเพนซิลเวเนีย ตัดสินใจเปิดคลีนิครับรักษาผู้ติดอินเทอร์เนต โดยจะเปิดบริการในสัปดาห์หน้า Dr. Kimberly Young เจ้าของสถานบำบัดผู้มีอาการติดอินเทอร์เนตบอกว่า จริงๆแล้วเธอรักษาผู้ที่มีอาการลักษณะนี้มาหลายพันคนเป็นเวลาร่วม 20 ปีแล้ว ส่วนใหญ่มีอาการติดเกมอินเทอร์เนต แต่ก็มีหลายคนที่ติดการพนันออนไลน์ ติดซื้อของออนไลน์ หรือติดดูภาพลามกอนาจารทางอินเทอร์เนต แต่ช่วงหลังๆคนไข้ส่วนใหญ่ที่มาหาเธอมักมีอาการติดสื่อสังคมออนไลน์ อย่างเช่น Twitter หรือ Facebook จนเข้าข่ายน่ากังวล เพราะหลายคนติด Facebook จนขาดทักษะในการเข้าสังคมในชีวิตจริง นอกจากนี้การติดคอมพิวเตอร์หรือติดอินเทอร์เนตมากเกินไปนั้น ยังอาจเป็นสาเหตุของโรคร้าย เช่นโรคอ้วน โรคไขข้ออักเสบ หรือโรคหลอดเลือดอุดตันได้ นักจิตวิทยาผู้นี้บอกด้วยว่า ค่ารักษาอาการติดอินเทอร์เนตหรือติด Facebook นี้ ตกประมาณ 8,000 – 14,000 ดอลล่าร์ แล้วแต่ว่าติดมากหรือน้อยแค่ไหน

รายงานจาก VOA และ Reuters / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG