ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหาคอรัปชั่นสร้างความสูญเสียให้สหภาพยุโรปกว่าแสนล้านดอลล่าร์ต่อปี และข่าวธุรกิจอื่นๆ


Janet Yellen
สหรัฐ – นาย Janet Yellen สาบานตนรับตำแหน่งประธานคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐในวันจันทร์ นับเป็นสตรีคนแรกในรอบ 100 ปีที่ได้นั่งตำแหน่งสำคัญทางการเงินนี้ นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่านโยบายการเงินของนาง Yellen จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับประธานฯ คนก่อน นาย Ben Bernanke แต่อาจจะมุงเน้นที่การกระตุ้นการจ้างงานมากขึ้น

ยุโรป – รายงานสำรวจปัญหาคอรัปชั่นในยุโรปซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมาธิการด้านกิจการภายในของยุโรปชี้ว่า ปัญหาคอรัปชั่นในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศ ได้ก่อความเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 160,000 ล้านดอลล่าร์ต่อปี รายงานสำรวจระบุว่ากว่า 75% ของคนยุโรปเชื่อว่าปัญหาคอรัปชั่นกำลังลุกลามอยู่ในหลายประเทศ เช่น กรีซ สเปน อิตาลี และสาธารณรัฐเชก รายงานยังพบด้วยว่าชาวยุโรปอย่างน้อย 1 ใน 12 คน เคยพบเห็นการคอรัปชั่นด้วยตนเองในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

จีน – สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีน เผยรายงานของ Public Radio International ที่ว่าปัจจุบันมีชาวจีนกว่า 50 ล้านคนที่ทางอาหารมังสวิรัติ โดยปฏิเสธธรรมเนียมดั้งเดิมของจีนที่มักรับประทานเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อไก่ หมู และปลา เพราะเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์ รายงานเชื่อว่ากลุ่มเยาวชนจีนคือกลุ่มที่มีการขยายตัวของผู้ทานอาหารมังสวิรัติมากที่สุด ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากโครงการรณรงค์ปกป้องสัตว์ป่า ความเชื่อทางศาสนา และการปฏิบัติตามดารานักร้องหลายคนทั้งคนจีนและชาวต่างชาติที่หันไปทานมังสวิรัติกันมากขึ้น เช่น Jet Li และ Natalie Portman

รายงานจากห้องข่าววีโอเอ และ Xinhua / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG