ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Forbes ประกาศรายชื่อ Asia Fab 50 ไทยติดอันดับสองบริษัท และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สหรัฐ - รายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยว่า ศก.สหรัฐโตเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ คือ 2.5% ในเดือน เม.ย-มิ.ย สูงกว่าระดับการเติบโตเมื่อช่วงไตรมาสแรกกว่า 2 เท่าตัว ซึ่งเป็นผลมาจากยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นและการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันรายงานของกระทรวงแรงงานชี้ว่า จำนวนคนที่มาขอรับสวัสดิการการว่างงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลง 6,000 คน แสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานกำลงัฟื้นตัวเช่นกัน

จีน – ทางการจีนเปิดเผยสมุดปกขาวว่าด้วยความร่วมมือทางการค้าและศก.ระหว่างจีนกับอาฟริกาใต้ โดยจีนมีแผนสนับสนุนการค้าและการพัฒนาร่วมกับอาฟริกาผ่านช่องทางที่หลากหลาย รวมทั้งการเพิ่มจำนวนสินค้าส่งออกจากอาฟริกามายังจีนที่จะได้รับการยกเว้นภาษี และเพิ่มปริมาณการส่งออกจากจีนไปยังอาฟริกา จีนกลายเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของอาฟริกามาตั้งแต่ปี พ.ศ 2552 เมื่อปีที่แล้วการค้าระหว่างจีนกับอาฟริกามีมูลค่าราว 200,000 ล้านดอลล่าร์

ไต้หวัน – ทางการไต้หวันมีแผนลงทุนมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล่าร์ เพื่อสร้างท่าเรือขนาดใหญ่บริเวณหมู่เกาะ Spratly ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป้นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทกับหลายประเทศ ท่าเรือใหม่จะสร้างทับท่าเรือเดิมบริเวณเกาะ Taiping ของไต้หวัน ซึ่งเป็นเกาะใหญ่สุดของหมู่เกาะ Spratly คาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จและเริ่มให้เรือต่างๆรวมทั้งเรือรบ เทียบท่าได้ในปี พ.ศ 2559

เวียดนาม – กฎหมายอินเทอร์เนตฉบับใหม่ของเวียดนามจะมีผลบังคับใช้วันอาทิตย์นี้ โดยมีเป้าหมายควบคุมเนื้อหาทางอินเทอร์เนต เช่นการระบุว่าเว็บไซต์สังคมออนไลน์ต้องพูดถึงเฉพาะเรื่องระหว่างส่วนบุคคล และยังกำหดให้บริษัทอินเทอร์เนตในเวียดนามต้องคอยตรวจสอบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมเป็นประจำ แต่ยังมิได้ระบุโทษหากฝ่าฝืน บรรดารัฐบาลต่างชาติ นักรณรงค์ และบริษัทอินเทอร์เนต ต่างตำหนิกฎหมายใหม่ของเวียดนามว่าเป็นการคุกคามเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็น

สหรัฐ – สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติของอเมริกาหรือ NFL ตกลงจ่ายเงินมูลค่า 765 ล้านดอลล่าร์ ให้แก่อดีตนักอเมริกันฟุตบอลกว่า 4,500 คน ที่รวมตัวฟ้องร้อง NFL ว่าปกปิดความเสี่ยงของการเกิดอาการกระทบกระเทือนที่ศรีษะจากการลงเล่นกีฬาอเมริกันฟุตบอล เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ โดยทาง NFL ตกลงจ่ายเงินชดเชยและจัดหาสวัสดิการทางการแพทย์แก่อดีตนักกีฬาเหล่านั้น

เอเชีย – นิตยสาร Forbes จัดอันดับสุดยอดบริษัทของเอเชีย 50 บริษัทใน Asia Fab 50 ประจำปีนี้ โดยจีนยังครองตำแหน่งประเทศที่มีบริษัทติดอันดับมากที่สุดคือ 20 บริษัท ลดลงจากปีที่แล้ว 3 บริษัท ส่วนไทยมีบริษัทติดอันดับ 2 บริษัทคือ AIS กับ CP All โดยกฎเกณท์ในการคัดเลือกนั้น คือต้องเป็นบริษัทที่มีรายได้หรือมูลค่าการตลาดอย่างน้อย 3,000 ล้านดอลล่าร์ และมีสถิติหรือประวัติการเงินที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการที่ดี และมีภาพรวมทางธุรกิจที่สดใส

รายงานจาก RIC - VOA / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG