ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินโดนีเซียงดนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ อินเดียส่งดาวเทียมสำรวจสภาพภูมิอากาศดวงใหม่ เพชร Beau Sancy และข่าวธุรกิจอื่นๆ


FAO เตือนเรื่องวิกฤติอาหาร, อินโดนีเซียงดนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ, อินเดียส่งดาวเทียมสำรวจสภาพภูมิอากาศดวงใหม่, เพชร Beau Sancy จะถูกนำขึ้นประมูลที่นครเจนีวา, กุญแจเมือง Adelaide ของ Cher ถูกประมูลใน E-Bay

สำนักงานด้านอาหารและการเกษตรสหประชาชาติ (FAO) เตือนประเทศกำลังพัฒนาทั่วเอเซียให้เพิ่มผลผลิตด้านอาหารอีกมากกว่า 75% ภายในช่วงกลางศตวรรษนี้ เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ด้านอาหารในเอเซีย ในขณะที่คาดกันว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9 พันล้านคนในช่วงไม่กี่สิบปีนี้ FAO ระบุว่าความมั่นคงด้านอาหารของเอเซียขึ้นอยู่กับปริมาณการผลิตข้าวและข้าวสาลีซึ่งเป็นอาหารสำคัญของคนเอเซีย

อินโดนีเซียประกาศระงับการนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ หลังมีข่าวพบเชื้อวัวบ้าในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อ 2 วันก่อน อย่างไรก็ตามอินโดนีเซียนำเข้าเนื้อวัวส่วนใหญ่จากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ขณะที่เนื้อวัวจากสหรัฐมีปริมาณการนำเข้าไม่มากนัก

อินเดียส่งดาวเทียมสำรวจสภาพภูมิอากาศ RISAT-1 สู่อวกาศซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้อินเดียพยากรณ์อากาศได้แม่นยำกว่าเดิม โดยดาวเทียม RISAT-1 นี้สามารถถ่ายภาพพื้นผิวโลกแบบมีความละเอียดสูงแม้ในเวลากลางคืนหรือเวลาที่มีเมฆมาก

เพชร Beau Sancy หนึ่งในเพชรเก่าแก่และมีเรื่องราวเล่าขานมากที่สุดเม็ดหนึ่งของโลกจะถูกนำขึ้นประมูลที่นครเจนีวาในเดือนหน้า คาดว่าเพชร Beau Sancy ขนาด 34 กะรัตรูปร่างคล้ายลูกแพร์นี้จะมีราคาราว 4 ล้านดอลล่าร์ เพชรเม็ดนี้ขุดพบในอินเดียเมื่อราว 400 ปีที่แล้วก่อนที่จะตกเป็นสมบัติของหลายราชวงศ์ในยุโรปในเวลาต่อมา

นักร้องสาวชื่อดังชาวอเมริกัน Cher โพสต์ข้อความใน Twitter แสดงความโกรธเคืองที่กุญแจเมือง Adelaide ในออสเตรเลียที่เธอได้รับเมื่อ 20 ปีก่อนในฐานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ ถูกนำไปประมูลขายในเว็บไซต์ E-Bay ในราคาเกือบ 100,000 ดอลล่าร์ Cher ระบุว่าใครคนหนึ่งในที่ทำงานของเธอเป็นผู้ขโมยกุญแจเมืองดังกล่าว ขณะที่นายกเทศมนตรีเมือง Adelaide บอกว่าตนรู้สึกผิดหวังที่กุญแจเมืองถูกประมูลขายไป และว่าตัว Cher เองควรต้องรู้สึกละอายหากเธอเป็นผู้ขายของสำคัญชิ้นนี้เองเพื่อแลกกับเงิน

XS
SM
MD
LG