ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทขนส่งสินค้า DHL เริ่มนำ Drone มาใช้ขนส่งสินค้าประจำวันก่อน Amazon และ Google และข่าวธุรกิจอื่นๆ


1. บริษัทขนส่งสินค้าเยอรมนี DHL เริ่มนำเครื่องบินบังคับระยะไกลหรือ Drone มาใช้ในการส่งสินค้าประเภทยา จากท่าเรือ Norddeich ในเยอรมนี ไปยังเกาะ Jurist ในทะเลเหนือเป็นระยะทาง 7.5 ไมล์ นับเป็นเส้นทางแรกที่เริ่มใช้การขนส่งสินค้าด้วย Drone ในยุโรป โดยก่อนหน้านี้ Amazon และ Google ของสหรัฐ เริ่มทดสอบการส่งสินค้าด้วย Drone แล้ว แต่คาดว่ายังต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะนำมาใช้จริงในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากติดกฏหมายในสหรัฐ

2. รายงานศก.สหรัฐแสดงภาพศก.แตกต่างกัน โดยรายงานกระทรวงพาณิชย์ระบุว่ายอดการผลิตสินค้าหรูหราลดลง 18% ในเดือน ส.ค ขณะที่รายงานอีกชิ้นชี้ว่า Ford จ้างงานเพิ่มขึ้น 1,200 คนในเดือน ส.ค ที่โรงงานแห่งใหม่ในรัฐมิสซูรี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนจ้างงาน 14,000 ตำแหน่ง

3. รัฐบาลสหรัฐเตรียมการเจรจาขั้นสุดท้ายเรื่องการจ่ายเงินชดเชย 554 ล้านดอลล่าร์ให้กับชนเผ่าอินเดียนนาวาโฮ เพื่อยอมความคดีที่เผ่านาวาโฮฟ้องร้องเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ว่ารัฐบาลสหรัฐดำเนินการผิดพลาดในการจัดการกองทุนและที่ดินกว่า 57,000 ตร.กม.ที่เป็นของเผ่านาวาโฮ ซึ่งต่อมาที่ดินถูกนำไปให้เอกชนเช่าทำการเกษตร เหมืองแร่ ผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ นับเป็นเงินชดเชยจำนวนสูงสุดเท่าที่รัฐบาลสหรัฐเคยจ่ายให้ชนเผ่าอินเดียนแดง

4. วัดเส้าหลินฟ้องร้องคณะกรรมการจัดการพื้นที่เมืองซงชาน มณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการของเสาหลิน ว่าเบี้ยวสัญญาแบ่งรายได้ที่ทำไว้เมื่อ 5 ปีก่อน ตามสัญญานั้นวัดเส้าหลินจะได้รายได้ 30 หยวนจากค่าตั๋วทุก 100 หยวนที่เก็บจากนักท่องเที่ยวที่มาวัดเส้าหลิน โดยหนึ่งในคณะกรรมการกล่าวกับสำนักข่าวจีนว่า “พระวัดเส้าหลินไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก” และยังตั้งคำถามว่าเคยมีการตรวจสอบเงินบริจาคที่ให้กับวัดหรือไม่

ทางโฆษกเจ้าอาวาสวัดเส้าหลิน Shi Yongxin โต้ว่าเงินก้อนนั้นเป็นเงินที่เส้าหลินสมควรได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการบูรณะซ่อมแซมอารามต่างๆ ประชาสัมพันธ์ศิลปะมวยจีนเส้าหลิน และเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันของพระ โดยหลายปีมานี้วัดเส้าหลินถูกวิจารณ์หนักว่าดำเนินธุรกิจมากเกินไป รวมทั้งแนวคิดนำวัดเส้าหลินเข้าตลาดหุ้นเพื่อระดมทุน 1,000 ล้านหยวน

รายงานจากห้องข่าว VOA AP และ SCMP / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG