ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทขนส่งสินค้า DHL เริ่มนำ Drone มาใช้ขนส่งสินค้าประจำวันก่อน Amazon และ Google และข่าวธุรกิจอื่นๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00
Direct link

1. บริษัทขนส่งสินค้าเยอรมนี DHL เริ่มนำเครื่องบินบังคับระยะไกลหรือ Drone มาใช้ในการส่งสินค้าประเภทยา จากท่าเรือ Norddeich ในเยอรมนี ไปยังเกาะ Jurist ในทะเลเหนือเป็นระยะทาง 7.5 ไมล์ นับเป็นเส้นทางแรกที่เริ่มใช้การขนส่งสินค้าด้วย Drone ในยุโรป โดยก่อนหน้านี้ Amazon และ Google ของสหรัฐ เริ่มทดสอบการส่งสินค้าด้วย Drone แล้ว แต่คาดว่ายังต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะนำมาใช้จริงในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากติดกฏหมายในสหรัฐ

2. รายงานศก.สหรัฐแสดงภาพศก.แตกต่างกัน โดยรายงานกระทรวงพาณิชย์ระบุว่ายอดการผลิตสินค้าหรูหราลดลง 18% ในเดือน ส.ค ขณะที่รายงานอีกชิ้นชี้ว่า Ford จ้างงานเพิ่มขึ้น 1,200 คนในเดือน ส.ค ที่โรงงานแห่งใหม่ในรัฐมิสซูรี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนจ้างงาน 14,000 ตำแหน่ง

3. รัฐบาลสหรัฐเตรียมการเจรจาขั้นสุดท้ายเรื่องการจ่ายเงินชดเชย 554 ล้านดอลล่าร์ให้กับชนเผ่าอินเดียนนาวาโฮ เพื่อยอมความคดีที่เผ่านาวาโฮฟ้องร้องเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ว่ารัฐบาลสหรัฐดำเนินการผิดพลาดในการจัดการกองทุนและที่ดินกว่า 57,000 ตร.กม.ที่เป็นของเผ่านาวาโฮ ซึ่งต่อมาที่ดินถูกนำไปให้เอกชนเช่าทำการเกษตร เหมืองแร่ ผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ นับเป็นเงินชดเชยจำนวนสูงสุดเท่าที่รัฐบาลสหรัฐเคยจ่ายให้ชนเผ่าอินเดียนแดง

4. วัดเส้าหลินฟ้องร้องคณะกรรมการจัดการพื้นที่เมืองซงชาน มณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการของเสาหลิน ว่าเบี้ยวสัญญาแบ่งรายได้ที่ทำไว้เมื่อ 5 ปีก่อน ตามสัญญานั้นวัดเส้าหลินจะได้รายได้ 30 หยวนจากค่าตั๋วทุก 100 หยวนที่เก็บจากนักท่องเที่ยวที่มาวัดเส้าหลิน โดยหนึ่งในคณะกรรมการกล่าวกับสำนักข่าวจีนว่า “พระวัดเส้าหลินไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก” และยังตั้งคำถามว่าเคยมีการตรวจสอบเงินบริจาคที่ให้กับวัดหรือไม่

ทางโฆษกเจ้าอาวาสวัดเส้าหลิน Shi Yongxin โต้ว่าเงินก้อนนั้นเป็นเงินที่เส้าหลินสมควรได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการบูรณะซ่อมแซมอารามต่างๆ ประชาสัมพันธ์ศิลปะมวยจีนเส้าหลิน และเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันของพระ โดยหลายปีมานี้วัดเส้าหลินถูกวิจารณ์หนักว่าดำเนินธุรกิจมากเกินไป รวมทั้งแนวคิดนำวัดเส้าหลินเข้าตลาดหุ้นเพื่อระดมทุน 1,000 ล้านหยวน

รายงานจากห้องข่าว VOA AP และ SCMP / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG